HOẰNG XUÂN TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP CHỦ ĐỘNG CÁC ĐIỀU KIỆN HỖ TRỢ CÁCH LY, ĐIỀU TRỊ F0 TẠI NHÀ

Đăng lúc: 15:31:17 21/02/2022 (GMT+7)

Hiện nay, Hoằng Xuân đã và đang thực hiện quản lý, cách ly, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 (F0) không triệu chứng tại nhà. Đây là giải pháp nhằm thích ứng với trạng thái bình thường mới.

Ảnh 1.jpg

Để đảm bảo triển khai hiệu quả các biện pháp cách ly, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tại nhà, Hoằng Xuân đã thành lập tổ thẩm định do Phó Chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng, các thành viên là lực lượng y tế, công an, các tổ chức đoàn thể và tổ COVID 19 cộng đồng tiến hành khảo sát gia đình đủ điều kiện cách ly, điều trị F0 tại nhà. Bên cạnh công tác chăm sóc y tế, xã tiếp tục duy trì tổ COVID cộng đồng chịu trách nhiệm truyền thông vận động F0 cùng gia đình thực hiện đúng cam kết đã ký và giám sát sự chấp hành của F0 đang cách ly tại nhà, giám sát sự tuân thủ của người cách ly theo quy định và báo cáo cho Ban chỉ đạo của xã.

Ảnh 2.jpg

Tính từ ngày 22/12/2021 đến ngày 21/2/2022, trên địa bàn xã Hoằng Xuân ghi nhận 315 ca mắc COVID-19Sau khi thẩm định các điều kiện, lực lượng chức năng đã ra quyết định cách ly, điều trị tại nhà đối với 135 trường hợp F0 không có triệu chứng. Đến ngày 21/2/2022, đã có 14 bệnh nhân khỏi bệnh, 121 bệnh nhân tiếp tục điều trị tại nhà.

Ảnh 3.jpg

Thực hiện công văn 442 ngày 18/2/2022 của BTV Huyện ủy hoằng Hóa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo một số nhiệm vụ trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, bên cạnh thành lập tổ thẩm định, Hoằng Xuân đã thành lập trạm y tế lưu động và tổ tư vấn, chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà theo kế hoạch. Toàn bộ các gia đình F0 đều được cung cấp số điện thoại liên hệ của trạm y tế và Tổ giám sát cộng đồng để các F0 có vấn đề gì cần hỗ trợ. Xã cũng chỉ đạo Tổ giám sát cộng đồng thực hiện đúng các quy trình đã được tập huấn và hỗ trợ cho các gia đình F0 cách ly, điều trị tại nhà khi cần thiết.

Ảnh 4.jpg

Hàng ngày, các lực lượng chức năng của xã thường xuyên giữ thông tin liên lạc, cập nhật tình hình sức khỏe, hướng dẫn y tế, đồng thời trực tiếp đến tận nhà kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch của các đối tượng thực hiện cách ly, điều trị tại nhà. Bên cạnh việc hướng dẫn theo dõi sức khoẻ bệnh nhân, hướng dẫn chăm sóc, điều trị, bổ sung vitamin, địa phương còn tư vấn cho gia đình người bệnh khi có bất cứ triệu chứng gì bất thường cần phải báo ngay cho cán bộ trạm y tế để có hướng xử lý, tránh diễn biến nặng và nguy hiểm cho người bệnh.

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 liên tục tăng cao, việc điều trị F0 tại nhà được xem là mô hình điều trị phù hợp góp phần làm giảm áp lực cho các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 và tạo điều kiện thuận lợi, tâm lý thoải mái, lạc quan cho người bệnh. Việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, tăng cường hỗ trợ các giải pháp y tế cho F0 điều trị tại nhà của xã Hoằng Xuân bảo đảm cho các ca bệnh được tiếp cận dịch vụ y tế nhanh nhất, nhất là trong tình huống số ca F0 điều trị tại nhà tăng cao.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DN (Nguoon hoanghoa.gov.vn)