HOẰNG XUÂN – SƠ KẾT 3 NĂM THỰC HIỆN THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NTM GIAI ĐOẠN 2021-2025; KẾ HOẠCH 99/KH-UBND; KẾ HOẠCH 89/KH-UBND, ĐỀ ÁN 1089/QĐ-UBND CỦA UBND HUYỆN.

Đăng lúc: 10:12:07 10/07/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 7/7, tại hội trường xã, xã Hoằng Xuân đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch 99/KH-UBND; Kế hoạch 89/KH-UBND, Đề án 1089/QĐ-UBND của UBND huyện về: chỉnh trang cảnh quan đảm bảo vệ sinh môi trường giai đoạn 2019-2025; mỗi xã, thị trấn một năm xây dựng một thôn, tổ dân phố kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025; Đề án cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025.

1. Văn nghệ chào mừng..jpg
Văn nghệ chào mừng.

Đồng chí Nguyễn Quốc Oai – Bí thư Đảng ủy xã dự, chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Hoài Nam – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã dự, chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ xã; Bí thư chi bộ, trưởng thôn, Hiệu trưởng các nhà trường, Trưởng Trạm y tế xã Hoằng Xuân và các cá nhân được khen thưởng đợt này.

2. Toàn cảnh hội nghị..jpg
 Toàn cảnh hội nghị

Ngay sau khi có kết luận số 46 của BTV Huyện uỷ, Kế hoạch số 99 của UBND huyện và tiếp đó là chỉ thị số 09 của BTV Huyện uỷ, Kế hoạch số 89 và Đề án 1089 của UBND huyện; Đảng uỷ, UBND xã Hoằng Xuân đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; HĐND xã ban hành Nghị quyết về cơ chế hỗ trợ kích cầu; công tác tuyên truyền, vận động được chú trọng, tạo sức lan toả lớn của phong trào trên địa bàn xã.

3. Đồng chí Lê Hoài Nam - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã khai mạc hội nghị..jpg
 Đồng chí Lê Hoài Nam - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã khai mạc hội nghị.

Bám sát các chỉ tiêu theo Kế hoạch số 99, sau 3 năm, về chỉnh trang cảnh quan, Hoằng Xuân đã xây dựng mới 33,69 km đường điện ánh sáng; trồng 21 km đường hoa, viền cây. Ngoài ra tại khuôn viên các nhà văn hoá trồng được hơn 5000 cây hoa các loại như hoa giấy, mai vạn thọ...  ; trồng 4.500 cây bóng mát; 35.000 m2 tường  rào được quét vôi ve, vẽ 39 bức tranh bích hoạ; Địa phương đã xây dựng cổng chào xã, xây dựng 7 cổng trào thôn; 100% các mặt bằng đất ở mới được đầu tư vỉa hè, rãnh nước, đường điện ánh sáng, cây xanh. Các khu dân cư mới được quy hoạch theo hướng đô thị, theo Đề án của huyện phê duyệt; Về đảm bảo vệ sinh môi trường, đến nay, trên địa bàn xã đã có 2.765 thùng đựng rác các loại; có 1.500 hộ thực hiện phân loại rác tại nhà, trong đó có 700 hộ có khả năng và đã xử lý rác thải hữu cơ tại nhà (chủ yếu là các hộ nông nghiệp có diện tích đất rộng để xây dựng các bể ủ rác thải hữu cơ và có nhu cầu về phân bón...); xây dựng được 150 bể đựng vỏ bao bì, chai lọ đựng thuốc BVTV trên đồng ruộng, đạt 100% kế hoạch đề ra.

4. Đồng chí Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ tịch UBND xã trình bày báo cáo sơ kết..jpg
 Đồng chí Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ tịch UBND xã trình bày báo cáo sơ kết.

Về thực hiện kế hoạch số 89: Năm 2021, Hoằng Xuân đã có 2 thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu gồm thôn Trà La và thôn Hữu Khánh; Năm 2022, Hoằng Xuân được công nhận xã NTM nâng cao, địa phương cũng lựa chọn 3 thôn, gồm thôn Nghĩa Hương, thôn Nga Phú 1 và thôn Nga Phú 2 xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Đến nay, đang đề nghị thẩm định 2 thôn NTM kiểu mẫu năm 2022 gồm thôn Nga Phú 1 và thôn Nga Phú 2.

Ảnh 5.jpg

Về thực hiện Đề án 1089/QĐ-UBND của UBND huyện: Hoằng Xuân hiện có số hộ có vườn là 293 hộ với diện tích đất vườn 64.158 m2. Địa phương đã xây dựng được 11 vườn mẫu với tổng diện tích 21.265 m2. Trong đó, đã có 3 vườn được công nhận 3 sao trở lên, có 1 vườn đang đề nghị huyện chấm 4 sao. Ngoài ra, các hộ đang tích cực cải tạo vườn hộ, đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ, tiến tới xây dựng vườn mẫu.

6. Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh - Chủ tịch Hội CCB xã kiêm Trưởng thôn Nga Phú 1....jpg
 Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh - Chủ tịch Hội CCB xã kiêm Trưởng thôn Nga Phú 1...

Để thực hiện các kế hoạch và đề án của UBND huyện, Hoằng Xuân đã huy động rất tốt nguồn lực xã hội hoá cùng các nguồn lực hợp pháp khác với tổng kinh phí thực hiện kế hoạch số 99, Kế hoạch số 89 và Đề án 1089 trên 53,4 tỷ đồng. Trong đó, riêng nguồn lực đầu tư thực hiện kế hoạch số 99 là 47 tỷ 930 triệu đồng.

7. Đồng chí Lương Xuân Kỳ - Trưởng thôn Hữu Khánh tham gia thảo luận tại hội nghị..jpg
Đồng chí Lương Xuân Kỳ - Trưởng thôn Hữu Khánh tham gia thảo luận tại hội nghị.

Tham gia ý kiến tại hội nghị, các đại biểu bên cạnh chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện các kế hoạch, đề án của UBND huyện đã đóng góp nhiều giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện kế hoạch 99, kế hoạch 89 và đề án 1089 của UBND huyện trong giai đoạn tiếp theo. Trong đó, tập trung tìm giải pháp nhằm giải quyết vấn đề nguồn lực trong thực hiện các Kế hoạch, Đề án.

8. Đã có 7 tập thể được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND xã..jpg
Đã có 7 tập thể được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND xã.

Hoằng Xuân đang phấn đấu đến cuối năm 2024 có 80% tuyến đường trong khu dân cư có rãnh thoát nước, đường điện chiếu sáng theo quy chuẩn; 100% số vườn hộ của xã duy trì việc dọn vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng; ít nhất 10% số vườn được xã đánh giá đạt vườn mẫu theo tiêu chí của huyện. Có ít nhất 5 vườn được cấp xã công nhận đạt từ 2 đến 3 sao; Phấn đấu đến cuối năm 2025 đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu.

9. Và 2 cá nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng NTM tại địa phương..jpg

Dịp này, đã có 7 tập thể, gồm Ban phát triển các thôn: Trà La, Đại Điền, Hữu Khánh, Nga Phú 1, Nga Phú 2, thôn Mỹ Cầu, thôn Kênh Thôn và 2 cá nhân tiêu biểu gồm ông Vũ Văn Quân thôn Nga Phú 1, bà Lê Thị Lắng thôn Nga Phú 2 được nhận giấy khen của UBND xã Hoằng Xuân vì đã có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021 – 2025; Kế hoạch số 99, kế hoạch số 89 và Đề án 1089 của UBND huyện. Đồng thời, UBND xã cũng đã đề nghị 1 cá nhân để UBND huyện khen thưởng.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL (Nguồn hoanghoa.gov.vn)