BƯỚC CHUYỂN TỪ THỰC HIỆN ĐỀ ÁN 1089 VỀ CẢI TẠO VƯỜN HỘ, XÂY DỰNG VƯỜN MẪU TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN.

Đăng lúc: 09:51:19 30/03/2022 (GMT+7)

Với phương châm “bước đầu thu dọn ngăn nắp gọn gàng, sạch sẽ vườn hộ; sau đó từng bước đầu tư cây trồng, lối đi, hệ thống tưới, chăm sóc để trở thành vườn mẫu”, phong trào cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu đã sôi nổi trên địa bàn các xã, thị trấn.

Ảnh 1.jpeg

Với mục tiêu khai thác, tận dụng nguồn đất đai và lao động sẵn có, những năm gần đây, các địa phương trong huyện đã bắt đầu khuyến khích người dân cải tạo, phát triển mô hình kinh tế vườn hộ. Qua thực tế cho thấy, mô hình kinh tế vườn hộ đã và đang phát huy hiệu quả, từng bước định hướng cho nông dân sản xuất hàng hóa gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao thu nhập.

Nhận thức rõ ý nghĩa của việc cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu, ngày 8 tháng 6 năm 2021, UBND huyện Hoằng Hóa đã ban hành Quyết định số 1089/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án “Cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu trên địa bàn huyện Hoằng Hóa, giai đoạn 2021-2025” với mục tiêu cải tạo, nâng cấp vườn hộ thành vườn sạch sẽ, gọn gàng, đẹp, hiệu quả nhằm mục đích nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của Nhân dân gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu và xây dựng đô thị văn minh. Các tiêu chí công nhận vườn mẫu, đánh giá xếp hạng vườn mẫu đã được ban hành một cách cụ thể, rõ ràng để triển khai thực hiện ở cơ sở.

Ảnh 222222.jpeg

Thực hiện Đề án 1089/QĐ-UBND, trong năm 2021, BCĐ huyện đã tập trung quán triệt, phổ biến Đề án của huyện và các văn bản hướng dẫn đến các xã thị trấn, thôn, tổ dân phố qua các hội nghị trực tuyến. Đồng thời, lựa chọn các đơn vị cung cấp giống cây có uy tín để giới thiệu, tư vấn cho các địa phương. Đối với các xã, thị trấn sau khi tiếp thu Đề án, cấp ủy cơ sở đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề, triển khai tuyên truyền đến nhân dân về mục đích, ý nghĩa, cách thức cải tạo vườn hộ để người dân chuyển biến nhận thức, tự thấy việc tham gia cải tạo vườn hộ là phục vụ cho chính gia đình mình và góp phần làm đẹp khu dân cư. Ban chỉ đạo các địa phương đã tiến hành rà soát số lượng vườn hộ trên địa bàn; lựa chọn hộ làm điểm, rút kinh nghiệm để nhân rộng. Một số xã đã tiến hành thống kê số vườn hộ đạt 70% tổng số hộ như: Hoằng Đạo, Hoằng Thắng, Hoằng Thành. Qua thống kê, đến nay, tổng số hộ trên địa bàn huyện có vườn là 27.699 hộ chiếm 44,7% số hộ; trong đó, có 1.682 vườn từ 500 m2 trở lên, có 18.209 vườn từ dưới 500 m2 đến 50 m2, 7.808 vườn có diện tích dưới 50 m2.

Ảnh 333333.jpeg

Với phương châm “bước đầu thu dọn ngăn nắp gọn gàng, sạch sẽ vườn hộ; sau đó từng bước đầu tư cây trồng, lối đi, hệ thống tưới, chăm sóc để trở thành vườn mẫu”, phong trào cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu đã sôi nổi trên địa bàn các xã, thị trấn. Bên cạnh việc ban hành đề án, kế hoạch gắn với xây dựng thôn, phố kiểu mẫu tại địa phương, các xã đã bắt tay ngay vào việc hướng dẫn các chủ hộ có vườn tiến hành cải tạo vườn của gia đình theo tiêu chí sạch sẽ, gọn gàng, đẹp và hiệu quả. Nhân dân bước đầu thu dọn ngăn nắp gọn gàng, sạch sẽ vườn hộ; từng bước đầu tư cây trồng, lối đi, hệ thống tưới, chăm sóc để trở thành vườn mẫu; bước đầu đã có một số vườn có cảnh quan đẹp, hài hòa, khoa học, giá trị kinh tế cao như: vườn hộ ông Nguyễn Đức Quy, hộ ông Lương Đức Vượng, hộ ông Nguyễn Xuân Miên xã Hoằng Xuân; hộ ông Tô Văn Tước xã Hoằng Phượng; hộ ông Hoàng Văn Lâm, ông Lương Hữu Toán xã Hoằng Phong; hộ ông Lê Đức Huy, ông Nguyễn Tiến Tư xã Hoằng Trạch; hộ ông Lê Khắc Ngọc Thị trấn Bút Sơn, hộ Bà Lã Thị Khan xã Hoằng Thành,...

Ảnh 4444444.jpeg

Với kết quả và bước chuyển động ban đầu từ Đề án cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu, huyện Hoằng Hoá phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có 30% số vườn hộ đạt tiêu chí vườn mẫu theo quy định của tỉnh và huyện; có 100% số thôn, tổ dân phố hoàn thành cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu gắn với xây dựng thôn, tổ dân phố kiểu mẫu. Trong đó, riêng năm 2022, huyện đang phấn đấu mỗi xã, thị trấn có ít nhất 1 thôn hoàn thành cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu gắn với xây dựng thôn, tổ dân phố kiểu mẫu; Mỗi xã, thị trấn có ít nhất 5 vườn được cấp xã công nhận đạt từ 2 đến 3 sao; trong huyện có 3 đến 5 vườn được huyện công nhận đạt 4 đến 5 sao.

Thực tế cho thấy, trên địa bàn huyện, hầu hết các hộ dân đều có diện tích đất vườn nhưng chưa phát huy được hiệu quả. Do vậy, việc chủ động lồng ghép với thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, chương trình xây dựng Nông thôn mới… vận động các hộ cải tạo vườn tạp, xây dựng kinh tế vườn hộ là một yêu cầu cần thiết. Tuy nhiên, để có thể thực hiện thành công tiêu chí chính quyền các địa phương cần phối hợp với các đơn vị chuyên môn mở các  lớp tập huấn kỹ thuật làm vườn, tổ chức cho các chủ hộ đi tham quan học tập kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi... Từ đó, nhiều hộ gia đình có nguồn đất đai mới mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình sản xuất hàng hóa chuyên canh phù hợp, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cho hiệu quả kinh tế cao.

Ảnh 555555.jpeg

Việc thực hiện tiêu chí vườn hộ trong xây dựng NTM cũng chính là cải tạo vườn tạp để trồng cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn và có sự áp dụng khoa học kỹ thuật và yêu cầu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây vừa là yêu cầu nhưng cũng vừa là nhu cầu phát triển kinh tế các hộ nên việc xây dựng và triển khai đề án sẽ góp phần quan trọng nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của Nhân dân gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn huyện.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL (Nguồn hoanghoa.gov.vn)