Thôn Mỹ Cầu- Gắn liền nhiệm vụ xây dựng Thôn nông thôn mới kiểu mẫu với chuyển đổi số

Đăng lúc: 10:39:30 24/06/2024 (GMT+7)

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là quá trình sử dụng công nghệ số để cải thiện hoặc thay đổi toàn bộ các khía cạnh của một tổ chức hay cơ quan một cộng đồng dân cư nào đó , từ quy trình sản xuất, cách thức hoạt động sản xuất đến việc cung cấp dịch vụ sản xuất. Khái niệm này có vẻ mang tính hàn lâm và lý thuyết, có phần khó hiểu khi được triển khai đến cộng đồng dân cư thôn xóm.

Thay vì đề cập đến lý thuyết có phần khô cứng và khó tiếp nhận, chúng ta sẽ đi thẳng vào lợi ích của chuyển đổi số. Chuyển đổi số cho nông thôn sẽ giúp thu hẹp về chất lượng đời sống giữa nông thôn và thành thị. Chuyển đổi số giúp cho cho mỗi người dân tiến lên công dân số, hòa nhập vào thời đại công nghệ 4.0, tiếp thu tri thức mới, văn minh nhân loại để xây dựng bản thân nói riêng và cộng đồng  bản nói chung. Chuyển đổi số là một công cụ hỗ trợ đắc lực để đẩy nhanh, đẩy mạnh quá trình xây dựng Thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

lúa.jpg

Thôn Mỹ Cầu đang trong quá xây dựng thôn kiểu mẫu, ý thức được rằng chuyển đổi số có tầm qua trọng không nhỏ giúp thôn nhanh chóng đạt được những kết quả xây dựng nên vấn đề này ngay từ ban đầu đã được BCH thôn Mỹ Cầu đưa vào mục tiêu và xây dựng kế hoạch thực hiện.

z5554707085090_9280b61006fc713653b740a45fc5fe67.jpg

Chúng ta có thể kể đến những việc làm cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu trên của thôn như: Thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của tổ công nghệ số ở thôn với nòng cốt là bí thư chi bộ, thôn trưởng và bí thư chi đoàn. Tổ công nghệ số cộng đồng như cầu nối để triển khai những nhiệm vụ kế hoạch của xã đến người dân trong thôn.

Từ năm 2023 và cao điểm là là những tháng đầu năm 2024, thôn đã tổ chức cài tài khoản định danh điện tử qua ứng dụng VneID, cài đặt chữ ký số cá nhân có hơn 400 đối tượng là người dân có thẻ Căn cước công dân gắn chíp và sử dụng điện thoại di động thôn minh,… Bên cạnh đó, thôn cũng rất quan tâm đến việc tuyên truyền, phổ biến cho người dân mở các tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia, dịch vụ công trực tuyến để người dân có thể giao dịch các các Thủ tục hành chính một cách thuận tiện và dễ dàng  mà không cần đến công sở UBND xã. Và còn nhiều những hoạt động khác mà chưa thể thấy được kết quả trước mắt nhưng sẽ mang lại hiệu quả lâu dài.

z5554955755750_9be546b73e1c463e5825790ccdf81f0b.jpg

Để đưa chuyển đổi số vào sâu trong cuộc sống, thôn Mỹ Cầu đưa ra tiên chỉ rằng, đối với những nông thôn và những đối tượng là người dân ít tiếp xúc nhiều với sách vở và lý thuyết thì cái gì đời thường nhất và hiệu quả nhất thì nên áp dụng. Cụ thể hơn, để người dân thấy được hiệu quả của chuyển đổi số không chỉ là tuyên truyền về tầm quan trọng của nó và chỉ ra cho người dân thấy định danh điện tử sẽ giúp gì được cho bản thân chúng ta, muốn sản phẩm nông nghiệp do mình làm ra được thu mua với giá cao, được nhiều người biết đến cần ứng dụng công nghệ thông tin thế nào hay muốn phát triển hiệu quả sản xuất nông nghiệp có thể ứng dụng công nghệ cao ra sao… Từng bước từng bước một, thông qua những hội nghi họp dân, thông qua những cuộc trò chuyện đời  thường của lãnh đạo thôn và người dân hay đơn giản là thời gian nghỉ mát lúc sản xuất lao động, BCH thôn Mỹ Cầu luôn biết cách biến những lý thuyết hàn lâm thành những gì dân dã bình dị nhất. Không có gì tốt nhất bằng việc làm mẫu, mô hình mẫu, cá nhân mẫu,  lãnh đạo thôn đã động viên 02 hộ gia đình chăn nuôi lợn theo mô hình ứng dụng công nghệ từ việc cho ăn đến việc xử lý chất thải; vận động 03 hộ ứng dụng tưới nước cho cho vườn cây bằng giàn phun thông minh, từ những điển hình tích cực, dần dần người dân nhận thấy khoa học công nghê giúp tiết kiệm sức người như thế nào, hiệu quả ra sao,…

z5554955022978_ade98deaf46bf38c87f78386bfd08cc1.jpg

Mặc dù có những bước thuận lợi bước đầu nhờ sự quan tâm của chính quyền xã, sự vào cuộc của BCH thôn, sự ý thức của người dân trong thời đại mới nhưng Chuyển đổi số là một quá trình lâu dài, muốn đi xa thì cần có sự kiên trì và nỗ lực không ngừng. Nhưng tin rằng khi đã có một nhận định đúng, một con đường đúng thì đích đến sẽ không còn xã. Mỹ Cầu sẽ là một thôn nông thôn mới kiểu mẫu và sẽ là một thôn chuyển đổi số toàn diện.

Người thực hiện: Công chức Văn phòng- Thống kê