ý nghĩa lá cờ Đảng

Đăng lúc: 22:19:18 04/10/2023 (GMT+7)

Tìm hiểu về ý nghĩa lá cờ đảng
           Cờ Đảng – một lá cờ với biểu tượng thiêng liêng cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, chính đảng đã lãnh đạo dân tộc Việt Nam chúng ta giành độc lập khỏi các thế lực xâm lược. Vào những dịp lễ lớn của Đất nước thì lá cờ Đảng cùng sát cánh với lá cờ Tổ quốc được treo trên cửa nhà và những nơi đặc biệt để thể hiện tinh thần dân tộc Việt Nam. Bài viết trên, Thiết bị đoàn đội sẽ chia sẻ với bạn đọc về ý nghĩa của lá cờ Đảng.
          Giới thiệu về đặc điểm của lá cờ Đảng
           Cờ Đảng hay còn được gọi với cái tên là cờ Búa Liềm, là ánh sáng của Đảng Cộng sản Việt Nam, là ánh sáng của toàn dân tộc Việt Nam thể hiện cho tinh thần độc lập dân tộc, bình đẳng, tự do.
             Lá cờ Đảng có hình ảnh in biểu tượng ở giữa lá cờ sẽ là hình ảnh Búa Liềm, chiếc liềm tượng trưng cho tầng lớp nông dân; hình ảnh chiếc búa tượng trưng cho tầng lớp công nhân – hai tầng lớp đã góp phần tạo nên sự thắng lợi vẻ vang trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.
Ý Nghĩa Cờ Đảng
Ý Nghĩa Cờ Đảng
           Không chỉ thế, hình ảnh biểu tượng Búa Liềm trên chiếc cờ Đảng còn là  2 biểu tượng đặc trưng của những người đại diện cho một tổ chức, đảng hay nhà nước Cộng sản, đi theo đường lối Chủ nghĩa Cộng sản.
           Lá cờ Đảng được sử dụng chỉ với 2 tông màu chính đó là màu vàng và đỏ. Nó giống như màu sắc trên lá cờ quốc kỳ Việt Nam.Màu đỏ chính là màu của cách mạng, luôn tràn đầy nhiệt huyết; còn màu vàng là màu mang hình ảnh tượng trưng cho màu da vàng của người Việt.
           Tổng thể thiết kế của lá cờ Đảng rất đơn giản, dễ hiểu nhưng nó lại mang tự tưởng về sự thống nhất giữa các giai cấp.
Kích thước chuẩn của cờ ĐảngÝ Nghĩa Cờ Đảng
Ý Nghĩa Cờ Đảng
          Cờ Đảng có hình chữ nhật và chiều dọc bằng ⅔ chiều dài – đây cùng là quy định chung của cờ Tổ Quốc về kích cỡ tiêu chuẩn của cờ Việt Nam. Biểu tượng trong lá cờ Búa Liềm được đặt chéo nhau và đặt ở vị trí trung tâm cờ. Đường kính của búa và liềm sẽ bằng 4/10 chiều ngang của lá cờ.
           Hình ảnh Búa được đặt một góc chếch khoảng 45 độ so với chiều ngang của lá cờ, đỉnh của liềm tạo với mặt trên của chiếc búa một đường thẳng. Cán của liềm với mặt dưới của búa tạo thành một đường thẳng.
            Có nhiều kích thước cho lá cờ Đảng để sử dụng trong nhiều buổi lễ với quy mô khác nhau nổi bật như: cờ Đảng kích thước 60cm x 90cm; 70cm x 100cm; 80cm x 120cm; 100cm x 150cm; 120cmx180cm…kích thước này sẽ chênh lệch không quá 1cm… tuy nhiên với những mục đích sử dụng trong buổi lễ lớn như Quốc khánh 2/9…thì sẽ sử dụng cờ Đảng với kích thước lớn với loại 2m x 3m; 4m x6m…
Hướng dẫn treo cờ Đảng đúng tiêu chuẩn
Cờ Đảng bền đẹp
Cờ Đảng bền đẹp
          Cờ Đảng là lá cờ có ý nghĩa cực kỳ lớn và trọng đại bởi thế mà cũng sẽ có những quy định nhất định trong việc sử dụng cờ Đảng. Dưới đây, Thiết bị đoàn đội sẽ hướng dẫn bạn về một số quy định về treo cờ Đảng.
  • Khi treo cờ Đảng thì cần phải được treo ở vị trí trang trọng nhất. Khi treo cờ tránh treo ngược ngôi sao; ngoài ra đỉnh ngôi sao ở chính giữa. hướng lên trên.
  • Quy định chung về việc treo cờ Đảng trên các cột cờ chắc chắn, yêu cầu cột cờ, dây cờ phải cân đối với cờ, đồng thời luôn đảm bảo kích thước, chiều dài, góc treo cờ đạt chuẩn.
  • Khi treo cờ Đảng, kích thước của cờ phải tương xứng với cột cờ, cột cờ phải đảm bảo chiều dài đẹp đều, đường cờ 2m. Nên ưu tiên chọn dây chì, dây gân hay dây dù tùy theo kích thước, màu sắc của cột cờ.
  • Cần phải thay mới những lá cờ đã bị phai màu, rách, thủng.Chú ý với những lá cờ Đảng đã bị phai màu  thì cuốn góc do bảo quản cần được ủi thẳng lại trước khi mang đi treo.
  • Điểm cắm cờ phải cách mặt đất ít nhất khoảng 2m, lá cờ được treo nghiêng một góc từ 35 độ đến 45 độ so với điểm treo sao cho cờ luôn được bung ra; cần tránh treo cờ Đảng ở những nơi khuất, tối ẩm thấp. Cờ Đảng không được phép treo dưới các bảng hiệu hoặc bảng quảng cáo của cơ sở kinh doanh…
  • Nghiêm cấm treo cờ Đảng dưới các vật dụng không đẹp mặt như rèm cửa, tấm che nắng, tấm che bụi, thanh treo quần áo…
Tại sao bạn nên lựa chọn Thiết bị đoàn đội để mua cờ  
Người sưu tầm: CCVHXH - Đỗ Thị Vân