HỘI PHỤ NỮ HOẰNG HÓA VỚI PHONG TRÀO PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG HỘI VIÊN

Đăng lúc: 21:55:43 15/07/2021 (GMT+7)

Phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững là mục tiêu các cấp hội phụ nữ huyện Hoằng Hóa phấn đấu thực hiện. Do đó, những năm qua, các chương trình, đề án hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm luôn được hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện tích cực triển khai thực hiện.

f63c433628d5dc8b85c4.jpeg
         Để khẳng định vai trò của phụ nữ trong các hoạt động, nhất là phát triển kinh tế, hội LHPN huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là chị em phụ nữ để họ hiểu và có cái nhìn đúng đắn về vai trò và trách nhiệm của bản thân, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở hội. Ngay từ đầu năm, lãnh đạo hội đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể theo từng tháng, từng quý; xây dựng các tiêu chí thi đua để các hội cơ sở phấn đấu; chú trọng thành lập mô hình các câu lạc bộ, tổ, nhóm.

Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình được hội Phụ nữ huyện xác định là  khâu đột phá “Tăng cường hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gắn với bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác bảo vệ môi trường theo tinh thần Nghị quyết số 04-NQ/TU và số 05-NQ/TU của BCH đảng bộ tỉnh”Hội thực hiện có hiệu quả và  đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Giúp phụ nữ nghèo có đị chỉ", "Thực hành tiết kiệm giảm nghèo bền vững”. Ngay từ năm 2016,  BTV Hội LHPN huyện chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở khảo sát, đăng ký và có giải pháp giúp phụ nữ nghèo thoát nghèo có địa chỉ, đặc biệt quan tâm đến phụ nữ nghèo làm chủ hộ. Bằng nhiều hình thức giúp đỡ như: tư­­­­ơng trợ giúp nhau về tiền vốn, ngày công lao động, cây con giống, phân bón các loại, giúp hội viên, phụ nữ nghèo, với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng. Duy trì và nhân rộng các tổ, nhóm tiết kiệm tín dụng, tổ giúp vốn tổng số tiền 6 tỷ   800 triệu đồng, giúp 360 hội viên vay. Tín chấp với NHNN & PTNT, ủy thác với NHCSXH, Quỹ tim (TYM), Tổ chức Tài chính vi mô tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn vay, phát triển kinh tế. Đến nay, tổng dư nợ các nguồn vốn 563 tỷ 366 triệu đồng, giúp 13.249 hộ vayPhối hợp với Ngân hàng NHNN & PTNT, NHCSXH, Trung tâm giáo dục cộng đồng và các ngành đoàn thể mở được 285 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỷ thuật cho 13.500 lượt hội viên, phụ nữ tham gia, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và hiệu quả trồng trọt, sản xuất, kinh doanh.  Xây dựng và nhân rộng 135 câu lạc bộ “Phụ nữ giảm nghèo”, 3 CLB “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”. Thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức khởi sự kinh doanh, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh... đã từng bước nâng cao nhận thức cho phụ nữ về khởi nghiệp, giúp nhiều gia đình phát triển kinh tế vươn lên làm giầu chính đáng, giảm nghèo bền vững Trong nhiệm kỳ, cấp Hội vận động hội viên thành lập mới được 9 mô hình tổ liên kết, 9 doanh nghiệp, 5 HTX do phụ nữ làm chủ. Đến nay, toàn huyện lên 37 doanh nghiệp và 7 HTX do nữ làm chủ . Để phát huy hiệu quả kiến thức đã học, sau mỗi đợt học hội đã tổ chức cho hội viên tham quan, học tập tại các mô hình sản xuất hiệu quả trong và ngoài tỉnh; đồng thời lên kế hoạch, chỉ đạo thành lập các mô hình sản xuất giúp người dân phát triển kinh tế bền vững,  Cùng với các hoạt động trên, hội luôn quan tâm giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế  thông qua công tác dạy nghề, giới thiệu việc làm cho hội viên phụ nữ được chú trọng. Hàng năm, cấp Hội phối hợp với HTX Long Anh - Hoằng Trinh, HTX Trung Kiên - Hoằng Trung, tổ chức 13 lớp học nghề và nâng cao tay nghề làm lông my xuất khẩu, đan cói và đan túi xuất khẩu cho 250 lao động nữ và nâng cao tay nghề cho 345 chị; 100% lao động nữ có nghề sau khi học nghề. Đến nay, thu hút hơn 2.000 lao động tham gia, bình quân thu nhập 2.500.000đ - 3.000.000đ/tháng/người.

Qua đó xuất hiện và nhân rộng nhiều mô hình phát triển kinh tế sản xuất kinh doanh giỏi tiêu  biểu như: mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Hoằng Thắng, Hoằng Hợp, Hoằng Giang, cây ăn quả tại xã Hoằng Châu, Hoằng Quỳ; chăn nuôi gia súc, gia cầm tại xã Hoằng Giang, Hoằng Kim, sản xuất kinh doanh giỏi và nuôi trồng thuỷ hải sản tại xã Hoằng Trường, Hoằng Phụ...Hội đã giúp 898 hộ phụ nữ nghèo thoát nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều (vượt 408 hộ so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra), góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 10,67% năm 2015 xuống còn 0,38% năm 2020.

Nhờ khai thác hiệu quả các nguồn vốn vay, lựa chọn đào tạo các ngành nghề phù hợp với nhu cầu của hội viên phụ nữ cùng với duy trì hoạt động các mô hình kinh tế, các cấp hội phụ nữ huyện Hoằng Hóa đã thực hiện có hiệu quả chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động, góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới./.

Tuyết Mai: Trung tâm Văn hóa TTTT&DL