Bài tuyên truyền hướng dẫn sử dụng thực phẩm đông lạnh

Đăng lúc: 11:07:07 06/12/2023 (GMT+7)


 Bài tuyên truyền hướng dẫn sử dụng thực phẩm đông lạnh

         Ngày nay, việc sử dụng đông đá để bảo quản thực phẩm là hình thức phổ biến được đông đảo mọi người lựa chọn. Nếu việc đông đá và rả đông được thực hiện một cách ổn định thì thực phẩm sẽ giữ được màu sắc, mùi vị và giá trị dinh dưỡng ban đầu.
           Hiện nay, có 2 cách đông lạnh được sử dụng phổ biến:
         Đông lạnh chậm là phương pháp chúng ta áp dụng hằng ngày trong tủ lạnh, thời gian thích hợp cho việc đông lạnh là từ 3 - 72 giờ
         Đông lạnh nhanh thường được dùng tại các cơ sở chế biến thực phẩm và thời gian đông lạnh thực phẩm chỉ cần 30p - 3 giờ
           Khi vi khuẩn và những sinh vật gây hại được đông lạnh, chúng có khuynh hướng ngừng sinh sản, một số bị tiêu diệt một cách nhanh chóng ở nhiệt độ cần thiết cho sự đông lạnh. Tuy nhiên, không nên tin rằng, đông lạnh là phương pháp tiệt khuẩn vì một số vi khuẩn vẫn sống khi đông lạnh.
           Một số thực phẩm có khuynh hướng gia tăng mùi vị khi đông lạnh. Vì vậy, bạn nên hạn chế việc tẩm gia vị đối với những thực phẩm đông lạnh. Đối với những thực phẩm dễ bị hư hỏng: thịt cá, gà, vịt, bơ, sữa… cần phải xả đá ở trong ngăn lạnh của tủ lạnh. Ngoài ra, nếu bạn quá vội vàng thì có thể xả đông bằng lò vi sóng với thời lượng 10 - 12 phút/ 1kg thịt. Lưu ý là phải tháo túi nhựa vì chúng có thể ngấm chất độc vào thực phẩm. Ngoài ra, bạn có thể xả đông bằng hình thức bỏ thực phẩm trong túi nhựa kín và nhúng ngập vào nước, cứ mỗi 30 phút bạn thay nước 1 lần để thực phẩm hoàn toàn được xả đá.
           Trong quá trình đông lạnh, nếu thực phẩm không được bao bọc cẩn thận rất dễ bị phỏnglạnh làm thay đổi màu sắc của thực phẩm. Phỏng lạnh không gây hại nhưng khiến thực phẩm kém chất lượng và trở nên cứng hơn. Cách bảo quản thức ăn ướp lạnh.
         Quá trình làm lạnh không thể phá hủy những chất dinh dưỡng của thực phẩm nhưng nó có thể ảnh hưởng đến kết cấu của thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm có hàm lượng nước cao.
Nếu bạn dự định ướp lạnh thực phẩm thì tốt nhất nên làm khi chúng trong tình trạng tươi nhất, tuyệt đối không nên để thịt sống trong tủ lạnh 2 ngày trước khi ướp lạnh vì điều đó có thể ảnh hưởng đến kết cấu của thực phẩm.
           Thịt và hoa quả không cần phải sơ chế nhưng rau thì bạn nên nhúng qua nước đá trước khi ướp lạnh
           Nên sử dụng túi đông lạnh sẽ tránh không khí tiếp xúc với thực phẩm và giữ cho thực phẩm được bảo quản trong thời gian dài.
                                             
                                                 
 Người viết bài: CC VHXH - Đỗ Thị Vân