BÀI TUYÊN TRUYỀN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU NĂM 2023
Đăng lúc: 15:22:17 21/08/2023 (GMT+7)
BÀI TUYÊN TRUYỀN ĐẢM BẢO
VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT TRUNG THU NĂM 2023
Tết Trung thu đang tới gần, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tăng cao, cả về số lượng và chủng loại, nhất là các loại bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát... Đây cũng là dịp đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đặc biệt là những cơ sở sản xuất các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu tại các làng nghề truyền thống đưa ra thị trường nhiều sản phẩm phục vụ người tiêu dùng.
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, do nhu cầu sử dụng của người dân tăng mạnh, việc sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại công ăn việc làm và kinh tế, cho nên vào dịp Tết Trung thu các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này mọc lên nhan nhản. Phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều bảo đảm được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Tuy nhiên, cũng không ít cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không bảo đảm; cơ sở sản xuất chật hẹp; nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch…
Ngoài ra, nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở sản xuất những loại bánh hình các con vật từ các loại phẩm mầu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại cho người tiêu dùng. Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng xa... cho nên bánh Trung thu loại này rất dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng.
Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2023, khuyến cáo cho các cơ sở sản xuất và người tiêu dùng như sau:
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm chất lượng các sản phẩm của mình trước người tiêu dùng và pháp luật, nhất là không vì tính chất thời vụ để làm ăn “gian dối” nhằm thu lợi bất chính trong dịp này.
Đối với Người tiêu dùng chỉ nên mua những sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu ở các cơ sở đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế; phải xem xét kỹ nhãn mác sản phẩm có ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng; tuyệt đối không mua, không sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất sứ. Đồng thời, thông báo với các cơ quan có trách nhiệm khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm vệ sinh ATTP, để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.
Người viết bài: CC VHXH - Đỗ Thị Vân
Các tin khác
- THÔNG BÁO V/v treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam
- Tuyên truyền Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950-15/7/2024)
- Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước đối với công dân từ 0 - 6 tuổi; từ 6 - 14 tuổi và công dân từ đủ 14 tuổi trở lên
- Bài tuyên truyền: Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường
- Bài tuyên truyền về ngày gia đình VIỆT NAM 28/6
- Tổng hợp 11 chính sách mới có hiệu lực từ ngày 01/7/2024
- Chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường
- Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2024
- Ngộ độc nấm, xử trí và cách phòng ngừa
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ NGÀY 01/6
Kết quả giải quyết TTHC
Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
338253