BÀI TUYÊN TRUYỀN: Công tác giải toả hành lang An toàn giao thông trên địa bàn xã Hoằng Xuân

Đăng lúc: 15:23:35 25/01/2024 (GMT+7)

 
BÀI TUYÊN TRUYỀN
 
Công tác giải toả hành lang An toàn giao thông trên địa bàn xã Hoằng Xuân
 
 
Ngay trong những đợt ra quân thực hiện công tác giải toả hành lang an toàn giao thông. xã Hoằng Xuân đã huy động mọi lực lượng phối hợp giải toả dứt điểm các trường hợp lấn chiếm hành lang giao thông, hành lang đê sông Mã, lòng đường, lề đường làm nơi họp chợ, kinh doanh, dịch vụ, tăng cường tuần tra kiểm soát nhắc nhở mọi người thực hiện nghiêm túc luật giao thông; dọn dẹp lòng đường thông thoáng, sạch, đẹp...
Sau một thời gian thực hiện công tác giải tỏa hành lang giao thông thì hiện nay một số tuyến đường, một số điểm và có nhiều hộ gia đình lại tái lấn chiếm trở lại.
 
Kính thưa! Các quý vị và bà con nhân dân.
Mặc dù không phải là điểm “nóng” về an toàn giao thông, song tình trạng mất ATGT ở xã Hoằng Xuân do tình trạng lấn chiếm lê đường bày bán hàng hóa trên một số tuyến đường; trồng cây, để những đống củi, dựng lều quán lấn chiếm hành lang đê sông Mã làm mất trật tự ATGT, ảnh ưởng xấu mỹ quan đường xã, vẫn còn diễn ra khá phổ biến, nhất là tại khu vực tuyến đê sông Mã, tuyến đường Trung – Xuân; Kim - Xuân. Trong thời gian qua nhiều điểm lấn chiếm hành lang giao thông trên địa bàn xã đều đã được lực lượng chức năng và chính quyền tổ chức giải tỏa, nhưng chỉ ngay sau giải tỏa một số hộ dân lại cố tình tái lấn chiếm để bày bán hàng, tập kết vật liệu…do vậy gây nhiều bức xúc trong nhân dân.
 
Để thực hiện tốt công tác giải tỏa hành lang ATGT đường bộ theo tinh thần chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT xã chỉ đạo đã xây dựng phương án, kế hoạch và cụ thể hoá các nội dung. Chỉ đạo các lực lượng chức năng, tập trung thực hiện tốt việc kiểm tra, đôn đốc, thực hiện rà soát, thống kê các công trình vi phạm để có biện pháp xử lý, nhất là những tụ điểm phức tạp gây ảnh hưởng đến cảnh quan làng xã và che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông; cấp uỷ đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể trong xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới các đoàn viên, hội viên, cơ quan, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân về chủ trương của đảng, chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh về công tác đảm bảo an toàn giao thông đường bộ để người dân, các cơ quan, đơn vị hiểu và tự giác thực hiện; chỉ đạo lực lượng quản lý tốt hành lang ATGT, vỉa hè, lòng đường, xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên các hộ dân đều tự giác tháo gỡ vi phạm ấn chiếm và dọn dẹp hàng hóa, chặt cây cối, hàng rào, mái che, lều quán… vào đúng nơi quy định. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, các cơ quan, đơn vị trong việc chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn. Ông Lê Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã Hoằng Xuân cho biết: “Thực hiện kế hoạch của UBND huyện, chúng tôi đã sớm kiện toàn lại Ban ATGT, căn cứ vào Nghị quyết của Đảng ủy, chúng tôi đã triển khai nội dung cụ thể công tác tuyên truyền ATGT tới từng khu dân cư, trong đó lấy vai trò các đoàn thể làm nòng cốt. Chủ trương của xã là coi trọng công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng hình thức cổ động trực quan và tổ chức vận động sâu rộng trong nhân dân nhằm nâng cao nhận thức về trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó vận động người dân viết cam đoan, cam kết tự nguyện, thu dọn hàng hóa, dẹp bỏ lều quán, tháo dỡ các công trình, cây cối vi phạm hành lang an toàn đường bộ, tránh tình trạng bắt buộc phải cưỡng chế. Những hộ là cán bộ, đảng viên có công trình vi phạm hành lang an toàn đường bộ phải tự tháo dỡ trước làm gương cho những hộ dân lân cận thực hiện theo”. Ban chỉ đạo đã chỉ đạo lực lượng công an xã tăng cường kiểm tra thường xuyên công tác ATGT, không phụ thuộc hoàn toàn vào kế hoạch của Công an huyện.
Đài truyền thanh xã thường xuyên đưa tin và biểu dương kịp thời những gương người tốt việc tốt trong việc chấp hành tự tháo dỡ công trình vi phạm để động viên nhiều người làm theo. Nhờ thực hiện tốt những giải pháp, nên công tác giải tỏa hành lang ATGT trên địa bàn xã trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, tại nhiều khu vực tình trạng lấn chiếm hành lang lòng đường, hè đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, để vật liệu xây dựng, vật kiến trúc và đắp các đống củi, cột trâu bò ở hành lang mái đê...vẫn còn diễn ra tại một số hộ của (thôn Trà La; Trà Sơn; Đại điền; tuyến đường Trung – Xuân; Kim - Xuân).
Đối với những hộ, cá nhân vi phạm về công tác giải toả hành an an toàn giao thông nêu trên. Rất cần ý thức tự giác chấp hành tốt công tác giáo dục pháp luật và sự vào cuộc hơn nữa của các lực lượng chức năng Ban chấp hành chi uỷ và thôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, đôn đốc, nhắc nhở các hộ tái lấn chiếm hành lang nêu trên thực hiện nghiêm túc công tác không tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.
 
Kính thưa! Các quý vị và bà con nhân dân
Việc giải tỏa hành lang đường bộ không chỉ đơn thuần là tạo hành lang thông thoáng, đảm bảo ATGT, mà còn tạo điều kiện thuận lợi, hiệu quả cho công tác xây dựng, nét đẹp vă hoá làng xã và phát triển giao thông. Giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT là một trong những giải pháp quan trọng nhằm kiềm chế TNGT và ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, để công tác này đạt kết quả cao đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của các ngành, cơ sở và đặc biệt là ý thức tự giác chấp hành của người dân. 
                                         
 
                                          Người thực hiện: CC VHXH - Đỗ Thị Vân