AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT TRUNG THU VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM

Đăng lúc: 10:21:51 06/12/2023 (GMT+7)

 
AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT TRUNG THU VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM
 
 
An toàn thực phẩm ( ATTP) có tầm quan trọng đặc biệt vì nó không chỉ là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người mà còn tác động tới sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh chính trị và quan hệ quốc tế. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm gây ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của con người, mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế, là gánh nặng lớn cho chi phí chăm sóc sức khỏe và làm giảm đáng kể năng xuất lao động.
Thực phẩm và sử dụng thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của mỗi người, mỗi nhà trong mọi lúc, mọi nơi, mọi thời đại. Bảo đảm An toàn thực phẩm sẽ góp phần vào ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng và đảm bảo cho phát triển giống nòi của mỗi quốc gia, là nền tảng cho xóa đói giảm nghèo.
Trong những thời điểm mà mọi người dân và cộng đồng tiêu thụ và sử dụng lượng thực phẩm với số lượng lớn đó là vào những ngày tết, những ngày lễ hội. Tết Trung thu năm 2023 đã đến gần, đây được xem như ngày hội của tuổi thơ hàng năm vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Các cấp chính quyền, cơ quan, trường học và gia đình đều tổ chức cho các em thiếu niên nhi đồng vui Tết trung thu  thông qua các hoạt động như rước đèn phá cỗ. Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em, Theo phong tục người Việt Tết Trung Thu còn là dịp cha mẹ bày cỗ cho các con để mừng Trung thu. Cỗ mừng trung thu gồm bánh Trung thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác, cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên vào buổi tối khi Trăng rằm vừa mới lên cao. Đồng thời trong ngày này, mọi người thường biếu cho ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác bằng những chiếc Bánh Trung Thu, hoa quả, trà và rượu. 
            Xét về An toàn thực phẩm thì đây cũng là thời điểm có nhiều nguy cơ thực phẩm bị ô nhiễm gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Vì các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trong một thời gian ngắn này đã sản xuất, cung cấp hàng tấn bánh Trung thu, với số lượng lớn như vậy và nguyên liệu làm bánh là bột gạo, hoặc bột mỳ, nhân bánh thì có trứng, thịt, xúc xích lạp xường ... là những sản phẩm thực phẩm dễ bị ô nhiễm, về mặt môi trường cũng là yếu tố thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển, ngoài ra bánh trung thu mà để lâu trong môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hỏng, biến chất.
            Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, đón Tết Trung thu vui vẻ và ăn các loại thực phẩm như bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước ngọt các loại trong dịp Tết Trung thu an toàn chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý để cộng đồng và người tiêu dùng cần quan tâm trước khi đưa ra quyết định mua phục vụ cho Tết Trung thu Tết truyền thống của dân tộc người Việt Nam.
Đó là khi mua bánh Trung thu người tiêu dùng nên chọn mua bánh có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được sản xuất tại các cơ sở có uy tín, có thương hiệu và có sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sở, có giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo chất lượng Vệ sinh an toàn thực phẩm do các cơ quan quản lý nhà nước cấp. Ngoài ra bánh đảm bảo chất lượng có màu sắc đều, nhân cắt ra không bị rớt, và đặc biệt người mua cần lưu ý xem hạn xử dụng, ngày sản xuất; Theo như công bố chất lượng sản phẩm Bánh Tết Trung thu thì trung bình hạn xử dụng của bánh nướng là 15 đến 30 ngày, bánh dẻo có thể thời gian ngắn hơn. 
 
Bên cạnh đó để bảo đảm sức khỏe và chất lượng an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Têt Trung thu thì việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, các ban ngành liên quan triển khai công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo Trung thu và duy trì các hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đồng thời có những cảnh báo chính xác, kịp thời những sản phẩm thực phẩm như bánh, kẹo không đảm bảo chất lượng đến người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu được biết. Đây là biện pháp để người tiêu dùng tẩy chay các thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng đồng thời thể hiện việc làm hết sức quan trọng, thiết  thực  góp phần bảo vệ nét văn hóa dân tộc./.
Hoằng Xuân, ngày 28 tháng 8 năm 2023
Người viết bài
 
 
 
Đỗ Thị Vân