Tuổi trẻ xã Hoằng Xuân - xung kích chỉnh trang cảnh quan, bảo vệ môi trường

Đăng lúc: 13:44:32 18/08/2021 (GMT+7)

Tuổi trẻ xã Hoằng Xuân - xung kích chỉnh trang cảnh quan, bảo vệ môi trường

Chủ động trong công tác tuyên truyền, đi tiên phong trong bảo vệ môi trường... là những điểm sáng trong phong trào thanh niên tình nguyện xây dựng xã Hoằng Xuân ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp và văn minh. Năm 2019, thông qua hoạt động Ngày Chủ nhật xanh, Ngày thứ Bảy tình nguyện, chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" và điểm sáng là việc tham gia thực hiện kế hoạch 99 của UBND huyện trong chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường… tuổi trẻ xã Hoằng Xuân đã tiếp tục ghi dấu ấn với cộng đồng qua các công trình, phần việc tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới Hoằng Xuân.

Sau sáp nhập 2 xã Hoằng Khánh và Hoằng Xuân, hiện Đoàn thanh niên xã Hoằng Xuân có 12 chi đoàn, trong đó, 11 chi đoàn nông thôn với lực lượng đoàn viên thanh niên 218 người. Từ thay đổi nhận thức tới tổ chức các hành động thiết thực, đều đặn chính là điểm sáng dễ thấy nhất trong phong trào của ĐTN xã. Đó là việc đoàn viên thanh niên tổ chức nhiều công trình, phần việc thanh niên chung tay chỉnh trang cảnh quan, BVMT, thiết thực gắn với các hoạt động trọng tâm, như: "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ", “Tháng Thanh niên”; “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”, “Giờ trái đất”; “Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường”, “Ngày Môi trường thế giới”,... Thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và kế hoạch số 99 về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường, ĐTN xã Hoằng Xuân đã xây dựng kế hoạch phát động, gắn kết đoàn viên, thanh niên tham gia các công trình mang lại lợi ích cho cộng đồng. Từ năm 2019 đến nay, tuổi trẻ xã đã ra quân hưởng ứng chỉnh trang môi trường đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường khu dân cư với hàng nghìn lượt ĐVTN tham gia. Thực hiện kế hoạch 99, ĐTN xã đã vận 150 đoàn viên thanh niên thực hiện 200m đường tranh bích họa, gần 100 lượt đoàn viên tham gia thực hiện công trình bồn hoa thanh niên từ phế liệu. Trong thực hiện KH 99, ĐTN xã luôn luôn là lực lượng xung kích đi đầu trong mọi hoạt động của phong trào.

Nổi bật trong phong trào chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường của ĐTN xã Hoằng Xuân, bên cạnh đường tranh bích họa, thì phải kể đến công trình bồn hoa thanh niên từ phế liệu. Xuất phát từ ý tưởng của thanh niên trên địa bàn là tận dụng những chiếc lốp xe honda, lốp ô tô cũ không còn sử dụng để tái chế thành bồn hoa dọc theo vỉa hè khu công sở xã. Hoạt động tưởng chừng đơn giản này nhưng đem lại hiệu quả khá cao tạo nên mỹ quan khu vực nông thôn khang trang, sạch đẹp. Được sự đồng ý của Đảng ủy – UBND xã, Đoàn thanh niên xã Hoằng Xuân đã huy động đông đảo đoàn viên thanh niên thu gom vỏ xe cũ, thực hiện các công đoạn như: lau chùi, quét sơn lại cho đẹp mắt. Cách làm này được địa phương đồng tình và nhân dân ủng hộ.

Đồng chí Bí thư Đoàn xã Hoằng Xuân chia sẻ: “Việc lấy những vỏ xe tái chế, mình có thể sơn lại sau những đợt cũ đi, làm mới thành những bồn hoa. Thứ nhất vừa tiết kiệm, thứ 2 tránh gây ô nhiễm môi trường không khí, nếu lấy vỏ xe đi đốt thì gây ô nhiễm không khí, nếu vỏ xe để lâu vào mùa mưa nước đọng vào trong bánh xe sẽ sinh ra lăng quăng và muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Từ suy nghĩ đó, mình thấy tận dụng vỏ xe cũ rất thiết thực, nên mình huy động anh em đoàn viên tổ chức thực hiện công trình “bồn hoa thanh niên”. Qua hoạt động này vừa làm đẹp cảnh quan vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường”.

Đồng chí Lương Thị Phương – Bí thư ĐTN xã Hoằng Xuân cho biết thêm: BVMT không chỉ đơn thuần là thu dọn rác, tạo cảnh quan đường phố sạch, đẹp hơn mà còn cùng chung tay, góp sức với cộng đồng. Mỗi công trình là thành quả chung với sự ủng hộ vật chất đóng góp công sức của rất nhiều bạn trẻ. Mỗi bức tranh, tuyến đường phong quang, sạch đẹp là một câu truyện, một thông điệp tuyên truyền bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, tình yêu quê hương đất nước… Thời gian tới, ĐTN xã sẽ tiếp tục nhân rộng những con đường nông thôn như thế này tại các khu dân cư, xây dựng cảnh quan môi trường ngày càng đẹp hơn. Đây cũng là cơ hội để đoàn viên, thanh niên thể hiện trách nhiệm, phát huy tính xung kích với hoạt động xã hội. Những buổi ra quân công trình, các bạn đều tham gia với tinh thần đoàn kết rất cao. Mong rằng qua mỗi việc làm, sẽ góp sức cùng địa phương xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao.

Phương châm "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên" đã trở thành nếp nghĩ, cách làm của đoàn viên, thanh niên xã Hoằng Xuân trong xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Qua mỗi công trình, phần việc, tuổi trẻ xã Hoằng Xuân đã khẳng định vai trò của thanh niên trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp sức xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn Hoằng Xuân hôm nay.

ĐOÀN THANH NIÊN XÃ HOẰNG XUÂN