GIỮ VỮNG, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TIÊU CHÍ NÔNG THÔN MỚI TỪ CHỈNH TRANG CẢNH QUAN, ĐẢM BẢO VỆ SINH MÔI TRƯỜNG Ở HOẰNG HOÁ.

Đăng lúc: 10:50:03 11/02/2022 (GMT+7)

Có thể thấy, cảnh quan môi trường là yếu tố đầu tiên dễ cảm nhận nhất, tạo ấn tượng thị giác ngay từ đầu với mỗi người. Ở đâu cảnh quan môi trường sạch đẹp, ở đó chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần người dân được nâng lên.

1. Những tuyến đường NTM kiểu mẫu ở Hoằng Lộc.jpg
Những tuyến đường NTM kiểu mẫu ở Hoằng Lộc

Mặc dù có kế hoạch phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu trong một thời gian rất ngắn nhưng nhờ sự nỗ lực của cấp uỷ - chính quyền, sự đồng thuận cao của nhân dân và hơn hết là quá trình xây dựng NTM ở Hoằng Lộc chưa bao giờ dừng lại mà ngày càng được nâng cao về chất nên NTM kiểu mẫu ở xã Hoằng Lộc đã được gấp rút hoàn thành. Đây không chỉ là phong trào riêng của một địa phương mà là phong trào chung của Hoằng Hoá nhằm nâng chất các tiêu chí NTM, xây dựng đô thị tương lai.

Ảnh 2.jpg

Những ngày đầu năm 2022, có dịp dạo quanh nhiều địa phương trên địa bàn huyện: từ xã phía Tây Bắc của huyện - xã Hoằng Xuân, xuống các xã vùng Đông Nam như Hoằng Lộc, Hoằng Thái, vùng biển như Hoằng Tiến,.. chúng tôi thực sự ấn tượng bởi nhiều tuyến đường có hàng cây xanh phủ bóng mát, đường làng, ngõ xóm, các khu công sở, trường học... đều được trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường thân thiện, ấn tượng. Đặc biệt, những ao tù trong thôn, xóm trước đây đã được các hộ dân chủ động dành ngày công lao động nạo vét, đóng góp kinh phí và được chính quyền địa phương hỗ trợ kè bê tông, xây thành xung quanh, đặt ghế đá... tạo thành những khuôn viên mini hữu ích trong thôn, xóm, khu dân cư; những ngõ xóm được gắn biển số, có đường điện chiếu sáng tạo cảnh quan văn minh cho làng quê, hạn chế tệ nạn xã hội. Đó là những chuyển biến tích cực về diện mạo nông thôn mới ở Hoằng Hoá từ Kế hoạch số 99 về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện.

3. Cổng chào thôn Hữu Khánh xã Hoằng Xuân7.jpg
 Cổng chào thôn Hữu Khánh xã Hoằng Xuân7

Với những cố gắng nỗ lực, diện mạo cảnh quan huyện Hoằng Hóa đã có nhiều thay đổi tích cực. Cuối năm 2021, 6 chỉ tiêu của Kế hoạch số 99 đã cơ bản đạt và vượt kế hoạch, trong đó, đường điện ánh sáng trong khu dân cư cũ đạt 132km, bằng 212,9% kế hoạch; lát vỉa hè trong khu dân cư cũ được 12.530 m2, bằng 48,2 % kế hoạch; rãnh thoát nước được xây dựng mới có tấm đan và đổ bổ sung tấm đan 45,72 km, bằng 123,6 % kế hoạch; tường rào được quét vôi ve 135.561 m2; tổng số cây bóng mát trồng tại vị trí công cộng, xung quanh khu vực nghĩa trang, nghĩa địa, trên các tuyến đường từ đầu năm đến nay đạt 50.857cây. Trồng đường hoa, viền cây đạt 69,65 km, nâng tổng số đường hoa trên địa bàn huyện đến nay đạt 201,85 km; về môi trường: Tổng số thùng đựng rác thải sinh hoạt năm 2021 đạt 8.997 thùng, nâng tổng số thùng đựng rác hiện có trên địa bàn huyện đến nay đạt 16.497 thùng.      Trong số 6 chỉ tiêu của kế hoạch số 99, chỉ tiêu xây dựng đường điện ánh sáng trong khu dân cư là một trong những chỉ tiêu vượt cao so với kế hoạch đặt ra trong năm 2021 với 132km, bằng 212,9 % kế hoạch. Nhiều xã hoàn thành và vượt chỉ tiêu cao như: Hoằng Xuân, Hoằng Phượng, Hoằng Trung, Hoằng Trinh, Hoằng Thắng, Hoằng Đạo, Hoằng Thành, Hoằng Phong, Hoằng Yến, Hoằng Ngọc, Hoằng Thanh...Trong đó, có các xã không được giao chỉ tiêu nhưng đã thực hiện như: Hoằng Lưu, Hoằng Hải, Hoằng Đồng, Hoằng Đông.

4. Đường thôn Thanh Nga xã Hoằng Trinh.jpg
Đường thôn Thanh Nga xã Hoằng Trinh

Tháng 6/2021, UBND huyện Hoằng Hóa tiếp tục ban hành kế hoạch số 89 về mỗi xã, thị trấn 1 năm xây dựng được 1 thôn, tổ dân phố đạt chuẩn kiểu mẫu, giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó, bên cạnh bộ khung cứng về NTM kiểu mẫu, huyện Hoằng Hóa đã rà soát, đánh giá, dựa trên đặc điểm tình hình cụ thể của địa phương để xây dựng các tiêu chí đặc trưng của huyện, gồm 7 tiêu chí: có cổng chào thôn, khu phố; khuyến khích thôn, tổ dân phố có công viên mini hoặc có khu vui chơi thể thao tập trung gắn với cải tạo ao hồ. Lồng ghép với khu nhà văn hóa hiện có hoặc có điều kiện xây dựng mới; tỷ lệ nhà biệt thự, cao tầng, nhà gỗ đạt từ 35% trở lên; khuyến khích đường ngõ xóm được nhựa hóa và rãnh thoát nước có nắp đậy hoặc ống thoát nước đi ngầm; đường trục chính của thôn, tổ dân phố được nhựa hóa đạt từ 50% trở lên; 100% vườn hộ đạt tiêu chí vườn mẫu theo đề án của UBND huyện; 100% các hộ dân có thùng đựng rác để phân loại rác thải sinh hoạt (áp dụng đối với các hộ dân có vườn, ruộng để xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón) và phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có 70% số thôn, tổ dân phố đạt chuẩn thôn, tổ dân phố kiểu mẫu; 20 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao và 10 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

5. Ao thôn Đức Tiến xã Hoằng Hợp.jpg
Ao thôn Đức Tiến xã Hoằng Hợp

Để đạt được mục tiêu đề ra, các địa phương bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền đều đang nỗ lực cho mục tiêu mới, để mỗi người dân hiểu và nâng cao ý thức, trách nhiệm, cùng nhau tạo dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp từ trong gia đình ra ngoài cộng đồng, giữ được đặc trưng riêng của từng vùng quê, tạo dựng miền quê tươi đẹp hướng đến mục tiêu đô thị hóa nông thôn.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL (Nguồn hoanghoa.gov.vn)