xã Hoẵng Xuân trong công tác phòng chống dịch bệnh

Đăng lúc: 15:46:54 30/03/2020 (GMT+7)

ỦY BAN NHÂN DÂN                                      CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

XÃ HOẰNG XUÂN                                                     Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 39/TB-UBND                                                            Hoẵng Xuân, ngày 30 tháng 3 năm 2020

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID- 19

Kính thưa: Toàn thể cán bộ và nhân dân trong toàn xã

Trong những ngày qua, dịch covid-19 diễn biến phức tạp, đã xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng ở một số địa phương trong cả nước. Ở tỉnh Thanh Hóa các nguồn lây nhiễm như: Những người từ vùng dịch ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác về, người biệt từ nước ngoài về nước là những nguy cơ cao làm bùng phát, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Tính đến 6h sáng ngày 30 tháng 3 năm 2020 Bộ y tế đã công bố thêm 15 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh dương tính với covid-19 lên 194 người, trong đó số ca  dương tính tại bệnh viện Bạch Mai Hà Nội là 25 người, riêng nhà ăn bệnh viện là 16 người.

Thực hiện chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 28/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhằm triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Chủ tịch UBND x㠖 Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh covid- 19 xã yêu cầu các thành viên BCĐ phòng chống dịch, thành viên các tổ giám sát dịch bệnh covid-19, trưởng thôn các đơn vị và nhân dân trong toàn xã thực hiện một số nội dung sau:

1.Thực hiện nghiêm chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 28/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh kể từ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020 với các biện pháp sau:

- Tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng.

- Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng.

- Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

- Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng; dừng các dịch vụ vận tải hành khách công cộng từ 10 người trở lên trên địa bàn tỉnh và từ các tỉnh ngoài vào Thanh Hóa.

- Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, cụ thể: quán bar, vũ trường, karaoke, massage, spa, gội đầu, thể thao, khiêu vũ, yoga, internet, giải khát cà phê, trà chanh, drink tea, trà đá, trà chén, giải khát vỉa hè; các dịch vụ tụ tập đông người do Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quy định; trừ các hoạt động hiến máu nhân đạo dưới sự chỉ đạo, giám sát của Hội Chữ thập đỏ và ngành Y tế; các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, bao gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh.

Riêng đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, nghiêm cấm tổ chức phục vụ khách hàng ăn, uống tại cơ sở (kể cả ăn sáng, uống bia), khuyến khích cung cấp các suất ăn, uống theo địa chỉ của khách hàng

2. Do tình hình dịch bệnh lây lan tại thành phố Hà Nội đặc biệt tại bệnh viện Bạch Mai, yêu cầu các công dân trong xã đã đi khám và điều trị bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai  từ ngày 10/3/2020 về địa phương phải khai báo y tế với tổ giám sát của thôn, xã và tự cách ly trong vòng 14 ngày tại nhà, khi có các biểu hiện ho, sốt cần báo ngay cho BCĐ phòng chống dịch bệnh xã hoặc trạm y tế.

3. Đối với các thành viên BCĐ phòng chống dịch covid -19 xã thường xuyên nắm bắt thông tin tại các thôn trong xã về các công dân trong xã đang làm ăn sinh sống tại các tỉnh khác về địa phương để báo cáo trưởng ban chỉ đạo đồng thời tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm các chỉ thị, thông báo của tỉnh huyện, xã về phòng chống dịch bệnh như: Yêu cầu mọi người khi ra đường cần đeo khẩu trang, hạn chế việc đi lại nơi công cộng nếu không cần thiết, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng…

4. Đồng chí trưởng trạm y tế tăng cường kiểm tra, giám sát y tế đối với số công dân từ các tỉnh khác về địa phương đặc biệt các trường hợp từ thành phố Hà Nội và một số tỉnh có dịch.

5. Đối với các tổ giám sát dịch bệnh của thôn, đồng chí trưởng thôn cần tăng cường kiểm tra, rà soát các công dân đang làm ăn, sinh sống tại các tỉnh, đặc biệt từ Thành phố Hà Nội về địa phương đến kiểm tra và cho khai tờ khai y tế theo quy định và váo cáo nhanh các trường hợp phát sinh mới kịp thời về trưởng ban chỉ đạo xã để tổng hợp báo cáo huyện.

6. Đối với nhân dân trong toàn xã: Cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh covid -19, thực hiện nghiêm các chỉ thị, thông báo của các cấp có thẩm quyền về phòng chống dịch bệnh, các công dân từ các tỉnh khác về địa phương tự giác khai báo y tế với các tổ giám sát của thôn mình, kể cả là anh em họ hàng, bạn bè về chơi ở lại một đêm cũng cần phải khai báo. Nhân dân trong xã nếu phát hiện các công dân trong thôn, xã từ các tỉnh khách về mà chưa khai báo y tế cần thông tin ngay đến BCĐ xã hoặc trưởng thôn đơn vị mình

7. Khi cần nhân dân có thể thông tin liên hệ theo các số điện thoại sau:

- Ông Trịnh Xuân Hoàn – Chủ tịch UBND xã- Trưởng BCĐ phòng chống dịch

Số điện thoại: 0942.014.722 – 0971.764.866