Thôn Kênh thôn – xã Hoằng Xuân với công tác khuyến học khuyến tài Xây dựng xã hội học tập

Đăng lúc: 08:51:44 27/09/2022 (GMT+7)

Thôn Kênh thôn – xã Hoằng Xuân với công tác khuyến học khuyến tài

Xây dựng xã hội học tập

Những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học luôn được cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể và nhân dân xã Hoằng Xuân quan tâm đẩy mạnh, từ đó góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của địa phương ngày càng khởi sắc.
Là 01 trong 11 chi hội khuyến học của xã Hoằng Xuân, chi hội khuyến học thôn Kênh thôn trong những năm qua đã làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, thể hiện sự quan tâm của dòng họ đối với thế hệ tương lai của đất nước nói chung và con cháu trong dòng họ nói riêng.
        Xác định công tác khuyến học, khuyến tài có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tinh thần hiếu học đối với con cháu dòng họ trong thôn. BCH Thôn đã bầu ông Phạm Minh Đức làm chi hội trưởng, đã xây dựng quy chế hoạt động và công khai tài chính rõ ràng. Các hoạt động, phong trào khuyến học của dòng họ liên tục phát triển, trở thành động lực để con cháu nỗ lực, phấn đấu trong học tập.
IMG-0075.JPG
Toàn cảnh buổi lễ trao thưởng

Ông Phạm Minh Đức chi hội trưởng hội khuyến học Thôn Kênh thôn chia sẻ: “Chúng tôi xác định công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng mô hình ‘Dòng họ học tập’ góp phần xây dựng 04 mô hình học tập và ‘công dân học tập’ trong các dòng họ của thôn mình, không chỉ gói gọn trong phạm vi trường học mà cần sự chung tay của cả xã hội, trong đó, gia đình, dòng họ đóng vai trò rất quan trọng. Cán bộ và nhân dân thôn Kênh Thôn  luôn tạo mọi điều kiện để các thành viên trong dòng họ được học tập suốt đời, người lớn được sinh hoạt, học tập, đọc sách báo thường xuyên, trẻ em được chuẩn bị đầy đủ tư trang, sách vở học tập, được giáo dục trong môi trường thân thiện, tích cực của dòng họ và xã hội".
IMG-0076.JPG
Ông: Phạm Minh Đức - Chi hội trưởng Hội khuyến học - Chủ trì

Đã thành thông lệ, hàng năm vào tháng 9. BCH chi hội khuyến học thôn Kênh thôn tổ chức trao thưởng khuyến học, khuyến tài tại nhà văn hóa thôn. Tại đây, các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện được tuyên dương, trao thưởng, những em khác cũng sẽ có quà động viên trước khi bắt đầu năm học mới. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng nhưng ấm cúng. Và một nghi thức không thể thiếu trước mỗi buổi trao thưởng là nghi lễ dâng hương báo công với ông bà, tổ tiên nhằm động viên, kích lệ kịp thời tinh thần học tập của các cháu. Do được động viên, khuyến khích kịp thời, nên truyền thống hiếu học của các dòng họ ở Kênh thôn luôn được duy trì và phát triển.
Tại buổi lễ trao thưởng. Ông Nguyễn Văn The - Chi hội trưởng Hội người cao tuổi thôn Kênh thôn và ông Phạm Văn Quế - Chi hội trưởng Hội CCB phát biểu. Ghi nhận, biểu dương những đóng góp của cán bộ và nhân dân trong thôn đối với công tác khuyến học, khuyến tài của thôn. Đồng thời, ông đề nghị các cơ quan, đoàn thể và nhân dân trong thôn phát huy hơn nữa tinh thần truyền thống đoàn kết để đóng góp cả vật chất và tinh thần đối với công tác khuyến học, khuyến tài cũng như các hoạt động khác của thôn, góp phần thành công các phong trào, hoạt động của thôn.
IMG-0071.JPG
Ông: Nguyễn Văn The - Chi hội trưởng Hội NCT thôn - trao thưởng cho các cháu hs
IMG-0070.JPG
Ông: Nguyễn Văn Tính - Trưởng thôn Kênh thôn - trao quà cho các cháu hs
IMG-0074.JPG
Kết thúc buổi lễ, đại diện con cháu phát biểu cảm tưởng và có lời hứa phấn đấu học tập thật tốt và phát huy hơn nữa phong trào khuyến học của thôn cũng như xã nhà. Trong năm 2022, thôn Kênh thôn đã vận động đã khen thưởng cho 63 em học sinh, sinh viên trong thôn có thành tích xuất sắc trong học tập với tổng kinh phí là 3.390.000 đồng. Nguồn quỹ khuyến học của thôn được xây dựng dựa trên 02 nguồn chính từ đóng góp của các gia đình trong dòng họ trong thôn và tấm lòng hảo tâm của những người con thành đạt. Điều đáng quý nhất là dù công tác ở bất cứ nơi đâu, con cháu trong dòng họ cũng đều hướng về cội nguồn, hướng về quê hương.

Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, cũng như củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội khuyến học các cấp trong tình hình mới là trách nhiệm của hệ thống chính trị các cấp, các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội vì sự nghiệp chấn hưng giáo dục, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực góp phần đưa Thanh Hóa nói chung và xã Hoằng Xuân trở thành “xã học tập”,   xã phát triển nhanh và bền vững./.
                                                                Người đưa tin bài: CC VHXH – Đỗ Thị Vân