Hoằng xuân thu hoạch ngô ngọt

Đăng lúc: 22:37:29 06/05/2020 (GMT+7)

Sau 3 năm đưa vào trồng trên vùng đất bãi, đến nay, cây ngô ngọt đã khẳng định hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân xã Hoằng Xuân.

Ảnh 1.jpg

Vụ đông xuân năm 2019 - 2020, Hoằng Xuân đưa vào gieo trồng 15 ha cây ngô ngọt. Tuy điều kiện thời tiết khó khăn hơn những vụ trước nhưng nhờ có kinh nghiệm trồng ngô ngọt trong những năm qua nên năng suất ngô ngọt tại địa phương vẫn đảm bảo. Hiện nông dân xã Hoằng Xuân đã thu hoạch xong diện tích cây ngô ngọt vụ đông xuân, năng suất đạt 6,5 tạ/sào, giá công ty thu mua 3.600 đồng/kg bắp. Cây ngô ngọt yêu cầu thâm canh không cao, kỹ thuật chăm sóc đơn giản phù hợp với điều kiện đất chuyên màu, địa hình và trình độ thâm canh của nông dân Hoằng Xuân. Bên cạnh đó, ngô ngọt có thời gian sinh trưởng 70 - 75 ngày, ngắn hơn 15 - 30 ngày so với các giống ngô khác, là điều kiện thuận lợi để tăng vụ sản xuất. Việc thu hoạch được tiến hành ở giai đoạn cây còn xanh nên là nguồn thức ăn cho chăn nuôi gia súc rất tốt, giá trị thu nhập đạt từ 2,3 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng/sào.

Ảnh 2.jpg

Đồng chí Nguyễn Văn Tài – Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Xuân cho biết: Từ hiệu quả của mô hình trồng ngô ngọt trên vùng đất bãi, Hoằng Xuân tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân nhân rộng để tăng thu nhập; đồng thời, phối hợp với Công ty Xuất nhập khẩu Đồng Giao có cơ chế hỗ trợ cây giống và ký hợp đồng thu mua sản phẩm cho bà con. Đây là giống ngô ngọt ngắn ngày, có năng suất, chất lượng cao, chống đổ tốt, ít bị nhiễm sâu bệnh. Giống ngô ngọt có nhiều đặc tính nổi trội nên thuận lợi về đầu ra, thời gian tới, địa phương khuyến khích nông dân có kế hoạch mở rộng diện tích gieo trồng trên các chân đất màu kém hiệu quả và đất lúa chuyển đổi nhằm tăng vụ, tăng năng suất và thu nhập.

Với việc liên kết sản xuất cây ngô ngọt, bước đầu Hoằng Xuân đã tạo được mối liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, góp phần tích cực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương.

Thanh Qúy - Trung tâm VHTT - TT&DL