XÂY DỰNG THÔN, TỔ DÂN PHỐ KIỂU MẪU, HƯỚNG ĐẾN MỤC TIÊU ĐÔ THỊ.

Đăng lúc: 09:45:09 12/05/2022 (GMT+7)

Để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả, thiết thực xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu; thôn, phố kiểu mẫu với quan điểm “xây dựng NTM chỉ có điểm bắt đầu mà không có điểm kết thúc”, tháng 6-2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Hoằng Hóa đã ban hành Chỉ thị số 09 về xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; thôn, phố kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.

Trong đó, chỉ đạo tập trung xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; thôn, phố kiểu mẫu gắn với chỉnh trang, cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu, tạo cảnh quan nông thôn, đô thị theo hướng xanh, sạch, đẹp, hiệu quả kinh tế, phấn đấu mỗi năm một xã, thị trấn phải xây dựng được ít nhất một thôn, phố kiểu mẫu trở lên, đồng thời đưa chỉ tiêu này vào chỉ tiêu thi đua của các đơn vị.

1. Thôn NTM kiểu mẫu Trịnh Thôn xã Hoằng Phú.jpg
Thôn NTM kiểu mẫu Trịnh Thôn xã Hoằng Phú

Cụ thể hóa các mục tiêu đặt ra, với tiền đề đã và đang thực hiện hiệu quả phong trào chỉnh trang cảnh quan, bảo vệ môi trường theo Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 17-9-2019 của UBND huyện, UBND huyện Hoằng Hóa tiếp tục ban hành Kế hoạch số 89/KH-UBND ngày 7-6-2021 về việc mỗi xã, thị trấn một năm xây dựng một thôn, tổ dân phố kiểu mẫu; Quyết định số 1089/QĐ-UBND ngày 8-6-2021 ban hành Đề án “Cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu trên địa bàn huyện Hoằng Hóa, giai đoạn 2021-2025”; đồng thời chỉ đạo hợp nhất ban chỉ đạo Kế hoạch 99 và ban chỉ đạo xây dựng NTM cấp huyện và xã, thành lập ban chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và phát triển đô thị giai đoạn 2021-2025 do đồng chí bí thư cấp ủy làm trưởng ban, đồng chí chủ tịch UBND làm phó trưởng ban thường trực.

2. Nhà văn hoá thôn Trinh Phúc xã Hoằng Giang.jpg

Nhà văn hoá thôn Trinh Phúc xã Hoằng Giang

Bám sát nội dung của các chỉ thị, kế hoạch, thời gian qua các địa phương trên địa bàn huyện đã tập trung thực hiện quyết liệt. Qua đó đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ cũng như không khí thi đua sôi nổi trong quần chúng nhân dân. Nếu như những khu vườn mẫu thể hiện vai trò của mỗi gia đình thì các thôn, tổ dân phố kiểu mẫu được xem là “sản phẩm” thành quả từ sự đoàn kết, đồng lòng của một cộng đồng dân cư. Chính vì vậy, vườn mẫu là thành quả của gia đình thì khu dân cư kiểu mẫu chính là thành quả của mỗi thôn, tổ dân phố.

3. Nhà văn hoá thôn Hữu Khánh xã Hoằng Xuân trong ngày đón thôn NTM kiểu mẫu.jpg

Nhà văn hoá thôn Hữu Khánh xã Hoằng Xuân trong ngày đón thôn NTM kiểu mẫu

Là một trong 2 thôn được xã Hoằng Xuân lựa chọn triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, thôn Hữu Khánh đã nỗ lực phấn đấu, đưa thôn về đích thôn NTM kiểu mẫu đợt 1/2021. Để xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, Chi bộ thôn Hữu Khánh, Ban Công tác Mặt trận thôn đã vận động nhân dân xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp; thực hiện mô hình "nhà sạch, vườn đẹp”, tập trung cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, mở mang các ngành nghề, dịch vụ…Nhờ sự chung tay của nhân dân, thời gian qua, thôn Hữu Khánh đã thực hiện xây mới nhà văn hoá thôn, với tổng giá trị 392 triệu đồng; hoàn thiện cổng chào của làng với tổng giá trị công trình 131 triệu đồng; xây dựng sân bóng 75 triệu đồng, công viên mini 198 triệu đồng, bổ sung 70 triệu đồng trang bị thiết chế nhà văn hoá, trát đường thôn 83 triệu đồng, làm đường điện ánh sáng 523 triệu đồng, vv…. Tổng huy động nguồn vốn cho chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu của thôn Hữu Khánh đến nay đã đạt trên 1,7 tỷ đồng, trong đó, ngoài chính sách kích cầu từ nguồn vốn ngân sách xã Hoằng Xuân, thôn Hữu Khánh đã huy động nguồn lực trong nhân dân với tinh thần tự nguyện đóng góp 1 tỷ 182 triệu 480 ngàn đồng. Đến hết tháng 9/2021, thôn Hữu Khánh đã hoàn thiện 14/14 tiêu chí, đưa thôn về đích thôn kiểu mẫu trong đợt 1 năm 2021.

4. Đường thôn NTM kiểu mẫu Hợp Tân xã Hoằng Phụ.jpg
Đường thôn NTM kiểu mẫu Hợp Tân xã Hoằng Phụ

Mặc dù đến tháng 6/2021, kế hoạch 89 mới ban hành nhưng BCĐ huyện và BCĐ các xã, thị trấn đã vào cuộc với tinh thần khẩn trương, cụ thể; Thường trực BCD huyện đã trực tiếp khảo sát cùng với xã, thị trấn đánh giá, lựa chọn các thôn, phố cụ thể để tập trung xây dựng thôn, phố kiểu mẫu; đã có 39 thôn, tổ dân phố đăng ký xây dựng thôn, tổ dân phố kiểu mẫu (trong đó, có 2 xã đăng ký 2 thôn là Hoằng Xuân và Hoằng Trinh). Đến nay, toàn huyện có 34/37 xã, thị trấn có tờ trình đề nghị huyện thẩm định, xét công nhận thôn, tổ dân phố kiểu mẫu năm 2021. Trên cơ sở đề nghị và hồ sơ tiêu chí của các thôn, phố. Các phòng, ngành đã chủ động kiểm tra thẩm định và có văn bản đánh giá kết quả đạt được đối với từng chỉ tiêu theo bộ tiêu chí của tỉnh và 7 tiêu chí của huyện. UBND huyện đã tổ chức Đoàn thẩm định đi kiểm tra thực tế tại các thôn, phố. Kết quả đã đánh giá, đến hết tháng 4/2022, có 30 thôn, tổ dân phố đủ điều kiện và đã được Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định công nhận thôn, tổ dân phố kiểu mẫu trong 4 đợt năm 2021. Các thôn còn lại đang tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được BCĐ huyện chỉ ra, để được công nhận thôn kiểu mẫu.

Năm 2022, theo đăng ký của các xã, thị trấn có 52 thôn, tổ dân phố đang phấn đấu đạt thôn, tổ dân phố kiểu mẫu.

Kết quả đạt được trong phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẩu, vườn mẫu một lần nữa khẳng định chủ trương đúng đắn cũng như cách làm sáng tạo của huyện trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Tuy nhiên, để duy trì được cảnh quan môi trường nông thôn, cùng với sự chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương, cần có sự tự giác của mỗi người dân ở mỗi cộng đồng dân cư. Đó chính là sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và Nhân dân huyện trong việc tạo dựng miền quê tươi đẹp hướng đến mục tiêu đô thị hóa nông thôn.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL