Ý NGHĨA NHÂN VĂN TỪ MÔ HÌNH “BIẾN PHẾ LIỆU THÀNH TIỀN” CỦA CHỊ EM PHỤ NỮA TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Đăng lúc: 09:52:00 16/05/2022 (GMT+7)

Mặc dù mới đi vào hoạt động song mô hình “Biến phế liệu thành tiền” của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Hoằng Hóa đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, đem lại hiệu quả thiết thực, nhận được sự ủng hộ cao của cấp ủy, chính quyền và cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện.

8h sáng vào một ngày chủ nhật vừa qua, tại nhà văn hóa phố Vinh Sơn – Thị trấn Bút Sơn, như thường lệ chị em phụ nữ trong chi hội phố lại tập kết phế liệu của mình gom nhặt được đến nhà văn hóa để chi hội dồn lại bán lấy tiền dành ủng hộ chị em và các cháu nhỏ trong phố có hoàn cảnh khó khăn…

Chị Lê Thị Hương – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ phố Vinh Sơn cho biết, hiện nay, chị em trong chi hội hưởng ứng rất tích cực thực hiện mô hình “"Biến phế liệu thành tiền". Hàng ngày, các thành viên trong chi hội tự thu gom, phân loại phế thải tại hộ gia đình, các tuyến đường khu dân cư tự quản, sau đó cuối tuần mang đến điểm tập kết chung tại nhà văn hóa phố để bán lấy tiền gây quỹ hỗ trợ. Sau 1 thời gian triển khai, chi hội phụ nữ phố Vinh Sơn – Thị trấn Bút Sơn đã bán hàng trăm cân phế liệu thu được gần 2 triệu đồng, số tiền này, chi hội dành tặng cho chị em và các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn của phố. Mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả; ý thức, trách nhiệm tham gia bảo vệ môi trường của người dân ngày càng được nâng lên; rác thải được phân loại ngay từ hộ gia đình, từ đó tận dụng những loại rác thải là phế liệu có thể đem bán.

1. Chi hội phụ nữ phố Vinh Sơn - Thị Trấn Bút Sơn đang tập trung bán phế liệu.jpg
 Chi hội phụ nữ phố Vinh Sơn - Thị Trấn Bút Sơn đang tập trung bán phế liệu

Mô hình "Biến rác thành tiền", từ phế liệu đến triệu phần quà - là 1 trong 6 công trình, phần việc tiêu biểu chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII do Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phát động, thực hiện. Hưởng ứng mô hình này, các cấp hội phụ nữ huyện Hoằng Hóa hưởng ứng rất tích cực và đạt hiệu quả cao.

Mô hình “Biến rác thành tiền” từ phế liệu đến triệu phần quà do Hội LHPN huyện phát động chỉ mới bắt đầu từ tháng 10/2021, song đến nay mô hình đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong các cấp hội phụ nữ toàn huyện. Từ những hành động nhỏ, đơn giản là gom lại những tấm bìa caton, sắt vụn hay vỏ lon bia, lon nước ngọt sau khi gia đình dùng xong, thay vì bỏ đi như trước thì nay các chị em gom, mang đến điểm tập kết chung để bán cho cơ sở thu mua phế liệu. Hành động nhỏ, nhưng ý nghĩa lớn, góp phần giúp đỡ, hỗ trợ động viên những hoàn cảnh khó khăn hơn, thăm hỏi nhau lúc đau ốm, bệnh tật. Hoạt động này không chỉ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng môi trường sống ngày càng, xanh, sạch đẹp mà còn góp phần giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống trong toàn xã hội. Mô hình này đặc biệt có ý nghĩa nhân văn là thông qua nguồn quỹ thu được từ việc bán phế liệu thu gom, các chi hội đã hỗ trợ tiền và tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh nghèo, khó khăn trong chi hội. Dù số tiền không lớn nhưng đó là nguồn động viên, giúp chị em vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, vươn lên xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ. Tính từ khi phát động đến nay, Hội LHPN các cấp trong huyện đã tặng 205 suất quà cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng trị giá 72 triệu 900 ngàn đồng.

Mô hình “Biến rác thành tiền” từ thu gom phế liệu của các xã, thị trấn trong huyện đã trở thành điểm sáng trong Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của phụ nữ Hội LHPN huyện Hoằng Hóa. Đây cũng là cách làm hay, sáng tạo, khích lệ nhân dân tích cực thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu ở địa phương, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường "xanh-sạch-đẹp", giúp chị em thay đổi thói quen bỏ rác, thu gom rác thải nhựa, biết cách phân loại rác. Toàn bộ số tiền thu được từ việc "đổi rác" sẽ dùng thực hiện chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương", thăm hỏi, tặng quà trẻ em mồ côi, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn../.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL (Nguồn hoanghoa.gov.vn)