xã Hoằng Xuân - Hoằng Hóa với công tác tổ chức lễ mừng thọ

Đăng lúc: 19:48:18 05/02/2020 (GMT+7)

Nét đẹp văn hóa mới trong lễ mừng thọ

Kính thưa! Toàn thể bà con nhân dân.

Mỗi độ Tết đến, xuân về, cùng với việc tổ chức các lễ hội truyền thống nhằm làm phong phú hơn đời sống tinh thần thì lễ mừng thọ cho những cụ tròn tuổi cũng được tổ chức trang trọng ở nhiều nơi. Tục mừng thọ người cao niên, ông bà, cha mẹ, người thân là nét đẹp văn hóa, văn minh trong đời sống xã hội và thể hiện đạo hiếu nghĩa, đậm chất nhân văn, thể hiện sự hiếu kính cũng như đạo lý “kính già, già để tuổi cho”.

Trong những ngày đầu xuân Canh Tý. Tại các nhà văn hóa của 11 thôn. Cấp ủy đảng, chính quyền các ban ngành, đoàn thể và Hội Người cao tuổi xã Hoằng Xuân rất quan tâm đến người cao tuổi và xem đây là trách nhiệm của mình đối với người cao tuổi.

Lễ mừng thọ được tổ chức to hay nhỏ đều thể hiện niềm vui của gia đình có người sống thọ. Xưa kia, trong lễ mừng thọ có lễ dâng rượu, khách hoặc họ hàng có lời chúc câu đối và quà mừng, có nhà còn mời cả phường hát đến góp vui, lễ mang tính nhân văn là nhiều. Ngày nay con cháu thường tặng hoa và quà. Có thể nói, ngày mừng xuân chúc thọ đã trở thành phong tục và nét đẹp của người Việt nói chung và là của cán bộ, nhân dân xã Hoằng Xuân nói riêng. Ngày nay, hình thức có nhiều thay đổi, khi các cụ tròn 70,,80,90 và thượng thọ 100 tuổi các cụ trong Hội NCT tại xã đều tổ chức chúc mừng, tặng quà và chụp ảnh lưu niệm, con cháu tặng vật chất và tinh th vật mừng cha mẹ, gọi là đồ dưỡng già như là chăn, áo ấm... và tổ chức tiệc ăn mừng trọng thể tại gia đình có mời những thân bằng quyến thuộc và con cháu của gia đình đến dự. Những dịp như thế này mang lại tình cảm gắn kết các cụ và tình cảm ấm áp của con cháu. Gắn kết tình nghĩa xóm làng để các cụ không cảm thấy cô đơn lúc tuổi già, sức yếu, đồng thời con cháu được hãnh diện với bà con lối xóm vì có cha mẹ sống thọ. Trong tâm thức của mỗi người sinh ra đều muốn đạt được Ngũ Phúc trong đời. Ngũ Phúc gồm 5 yếu tố là: "Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh". Nghĩa là may mắn, của cải, sống lâu, mạnh khỏe, bình yên. Trong đó, thọ là yếu tố khó nắm bắt nhất nên cũng là điều mọi người mong muốn nhất. Tuổi thọ là điều quý giá nhất của đời người. Người xưa cho rằng những người sống thọ là có phúc lớn nên mới được trời ban cho sống lâu, sống khỏe, mới có con, cháu đề huề. Bởi vậy theo tục lệ, vào những năm chẵn tuổi của ông, bà, con cháu sẽ tổ chức lễ mừng thọ cho ông, bà. Mừng thọ chính là mừng cái phúc được sống lâu, sống khỏe với con cháu.

Ông Vũ Trọng Lưu - Chủ tịch Hội NCT xã Hoằng Xuân cho biết: “Để làm tốt công tác tổ chức mừng thọ theo hướng văn minh, tiết kiệm, Ban đại diện Hội NCT xã Hoằng Xuân đã ký cam kết với Hội NCT của 11 thôn về thực hiện nếp sống văn minh trong việc mừng thọ theo tinh thần Quyết định số 3726/QĐ-UBND tỉnh Thanh hóa V/v: Thực hiện chính sách chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi tại nơi cư trú; chúc thọ, mừng thọ, khen thưởng người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Thanh hóa. Nhờ đó, đã góp phần tích cực trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện theo nếp sống mới bảo đảm ý nghĩa, trang trọng, tiết kiệm”.

Cụ Nguyễn Thị Thẻ thôn Trà Sơn và cụ Trịnh Thị Qưởng thôn Nga Phú I thượng thọ 100 tuổi là 02 cụ có tuổi thọ cao nhất và các cụ cao niên trong toàn xã vui vẻ, phấn khởi và vinh dự khi được các cấp, các ngành, con cháu quan tâm tổ chức lễ mừng thọ.

Việc các cấp các ngành, đoàn thể, bà con nhân dân và gia đình đứng ra tổ chức lễ mừng thọ cho người cao tuổi trang trọng, vui tươi, tiết kiệm thực sự là một nét đẹp văn hóa mới trong đời sống xã hội. Trong không khí xuân đang rộn ràng, việc tổ chức lễ mừng thọ như càng nhân lên ý nghĩa, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "kính già trọng lão".

Các chi hội cơ sở, cán bộ, nhân dân và con cháu trong thôn đã đến chúc mừng thọ cho các cụ và tặng một phần thu nhập của mình cho các cụ để mừng các cụ.

c120b1bc19c50d6aa7dec49270f91f40.JPG
45c201f429b496bfe8840c14cff64f35 (1).JPG

0fa5bf5f44361dc115ab104ebb5a10c8.JPG

Đặc biệt các cụ thọ100 tuổi được Chủ tịch nước tặng  bằng chúc thọ và quà gồm 05 mét vải lụa, vật chất  trong ngày tổ chức lễ mừng thọ).

Những hình ảnh tổ chức tặng quà cho các cụ tại lễ mừng thọ

Kính thưa! Quý vị và bà con nhân dân.

Trân trọng Người cao tuổi còn là trân trọng kho kinh nghiệm sống được tích lũy qua bao năm tháng. Người được mừng thọ không phải là người có chức tước, quyền hành gì mà chỉ là người được hưởng tuổi “Trời cho”, được cái đặc ân mà người xưa thường gọi là “Thiên tước”. Khi người già có mặt trong nhà thì con cháu thấy đó là cái phúc đức, là một kho kinh nghiệm sống để lưu truyền lại. Việc tổ chức mừng thọ là báo hiếu, là mừng cha mẹ, ông bà còn sống để mình bày tỏ sự biết ơn cha mẹ đã nuôi mình khôn lớn. Gia đình có người cao tuổi được coi là đại hồng phúc. Con cháu được mừng thọ ông bà, cha mẹ là được thêm niềm vui, niềm tự hào. Chính vì vậy, việc tổ chức mừng thọ là một nét đẹp văn hóa đáng trân trọng. Mừng thọ cũng là cách giáo dục, răn dạy con cháu về bổn phận có trước, có sau với người đời, với xã hội.
                                                                                                        Người thực hiện: Đỗ Thị Vân - CC VHXH