xã Hoằng Xuân tổ chức hội nghị giao ban và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 trên địa bàn toàn xã

Đăng lúc: 11:14:54 19/03/2020 (GMT+7)

UBND xã Hoằng Xuân tổ chức Hội nghị giao ban và triển khai một số nhiệm vụ về công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 trên địa bàn xã

Vào hồi 7g30 phút sáng này hôm nay, ngày 18/3/2020. tại Hội trường UBND xã Hoằng Xuân. Tổ chức Hội nghị giao ban và triển khai một số nhiệm vụ về công tác phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn toàn xã.
* Thành phần tham dự: BTV đảng ủy – HĐND – UBND – MTTQ, trưởng các đoàn thể; Cán bộ công chức; Bí thư các chi bộ - trưởng thôn; HTX nông nghiệp; khuyến nông; thú y xã; đài truyền thanh đã về dự đông đủ.
- Chủ trì hội nghị: đ/c Trịnh Xuân Hoàn – Chủ tịch UBND xã
- Thư ký: đ/c Đinh Thị Hiền – VP UB xã
Tại hội nghị đ/c Trịnh Xuân Hoàn – Chủ tịch UBND xã triển khai một số nội dung quan trọng.
1- Công tác phòng chống dịch bệnh covid-19.
Đ/c thông qua tình hình diễn biến của dịch bệnh covid-19 trên thế giới, của tỉnh Thanh hóa và của huyện Hoằng Hóa. Theo ghi nhận thì hiện nay, tại xã Hoằng Hợp và xã Hoằng Phong của huyện Hoằng hóa đã có công dân bay trên chuyến bay từ Bangkok và maxitcova về sân bay Nội bài – Hà nội (trên chuyến bay này có hành khách bị dương tính với covid-19). Hiện nay 2 công dân này đang được cách ly để lấy mẫu xét nghiệm. đ/c Chủ tịch xã đề nghị các ngành, các cơ quan, đơn vị: tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về cách phòng chống dịch bệnh covid-19, đồng thời tuyên truyền cho bà con nhân dân không lo lắng, hoang mang theo các thông tin đồn thổi để chung sức chống dịch bệnh, cần bình tĩnh tuân thủ các hướng dẫn về y tế, hạn chế tập trung đông người, không đổ xô đi siêu thị, trung tâm thương mại, chợ mua nhu yếu phẩm…, chúng ta hãy cùng tin Chính phủ và Bộ Y tế để cùng đẩy lùi dịch bệnh. Và mong người dân nhận thức được nguy cơ lây nhiễm, hiểu mức độ nguy hiểm của dịch. Khi ở nước ngoài về, ở những vùng có dịch, làm ăn học tập ở xa về và tiếp xúc với người nghi mắc dịch bệnh thì phải tự cách ly và thông báo cho cơ quan y tế, báo cáo danh sách cho trưởng thôn, thủ trưởng cơ quan đơn vị, tránh kéo dài mất thời gian vàng cách ly kiểm soát dịch.
- Đối với các ông, bà trưởng thôn: tuyên truyền cho nhân dân về công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời rà soát và lập danh sách những con em xa quê sinh sống ở nước ngoài về, làm ăn ở nơi xa về địa phương cư trú, gửi danh sách về UBND xã (qua bộ phận văn phòng vào hồi 15g hàng ngày).
- Đối với Trạm y tế: tăng cường theo dõi diễn biến dịch bệnh để viết bài tuyên truyền (gửi về đài truyền thanh xã) khuyến cáo cho bà con nhân dân cách phòng chống, các biểu hiện về dịch bệnh covid-19 và cử cán bộ y tế xuống từng thôn để nắm bắt, theo dõi tình hình dịch bệnh (báo cáo về UBND xã vào hồi 15h30 hàng ngày). Hướng dẫn cho nhân dân kê khai y tế một cách trung thực, chính xác để đảm bảo không lây lan dịch bệnh.
- Đối với Đài truyền thanh xã: tập trung công tác thông tin tuyên truyền, tiếp nhận các bài tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh và các nhiệm vụ khác, tuyên truyền kịp thời đến bà con nhân dân.
- Đối với bộ phận Văn phòng: Tiếp nhận và tổng hợp thông tin của cơ sở thôn, cơ quan, đơn vị về công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 trên địa bàn xã để báo cáo huyện vào hồi 16 giờ hàng ngày.
* đ/c Chủ tịch xã xin nhấn mạnh rằng, vắc xin hiệu quả nhất lúc này là ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình. Chúng ta làm theo đúng lời khuyên của các chuyên gia y tế bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khủy tay áo; tránh đưa tay lên mắt, mũi miệng; hạn chế tiếp xúc gần trong khoảng cách 1m với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; thường xuyên lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông. Người dân không đi du lịch đến các nước, khu vực đang có dịch COVID-19. Chúng ta làm đúng hết các khuyến cáo trên thì niềm tin thắng dịch COVID-19 chắc chắn trởthành sự thật rất gần.
2- Đối với công tác thực hiện kế hoạch 99 của UBND huyện Hoằng hóa về chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh môi trường trên địa bàn xã và các nhiệm vụ khác của địa phương.
- Công tác chỉnh trang cảnh quan: Hiện nay các tuyến hoa đã được trồng, đang phát triển xanh tốt (nhưng cỏ và hoa dại mọc xen lẫn vào hoa rất nhiều). Đề nghị bà con nhân dân tự giác tham gia nhổ cỏ dại và chăm sóc hoa ở hai bên tuyến đường và tuyến hoa trước gia đình mình.
 - Công tác vệ sinh môi trường đang là vấn đề nhức nhối, cần sự chung tay vào cuộc của tất cả hệ thống chính trị, các ngành, đoàn thể và toàn thể bà con nhân dân, hãy cùng chung sức, có tinh thần tự giác, mỗi người dân là một ý thức, hãy cùng tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm để môi trường trên địa bàn xã ngày càng sạch đẹp hơn. Đảm bảo sức khỏe cho con người và vật nuôi.
- Công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm: đề nghị bà con nhân dân tự giác kê khai đúng số lượng vật nuôi và tiêm phòng vacxin đầy đủ theo pháp lệnh thú y về chăn nuôi.
- Các đ.c chuyên môn: thực hiện tốt công tác chuyên môn của mình.
Kết thúc hội nghị đ/c Chủ tịch Trịnh Xuân Hoàn đề nghị các đ.c cán bộ và nhân dân cùng thực hiện nghiêm túc các nội dung trên.
                                      Người thực hiện: CC VHXH – Đỗ Thị Vân