HOẰNG HOÁ – PHẤN ĐẤU GIEO CẤY HẾT DIỆN TÍCH LÚA VỤ CHIÊM XUÂN XONG TRƯỚC NGÀY 20/2/2022

Đăng lúc: 10:41:16 11/02/2022 (GMT+7)

Đăng lúc: 15:00:00 10/02/2022 (GMT+7)

Nhờ chăm sóc, bảo vệ tốt diện tích mạ vụ chiêm xuân năm 2022, những ngày qua, bà con nông dân tại các địa phương trong huyện đã đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để xuống đồng tiến hành gieo cấy diện tích lúa chiêm xuân cũng như các loại cây trồng vụ xuân kịp thời vụ, nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng cây trồng.

Ảnh .jpeg

Nhiều xã đã xuống đồng cấy lúa chiêm xuân 2022 đạt từ 30 đến 50% diện tích như: Hoằng Xuân, Hoằng Trung, Hoằng Trinh, Hoằng Sơn, Hoằng Đức, Hoằng Ngọc.

Để đảm bảo gieo cấy hết diện tích trong khung thời vụ tốt nhất và tập trung vào chăm sóc lúa, cây trồng đã gieo, theo chỉ đạo của ngành nông nghiệp huyện, các địa phương cần tranh thủ thời gian, tập trung chỉ đạo sản xuất, đảm bảo gieo trồng hết diện tích trong khung thời vụ, phấn đấu toàn huyện cây xong trước ngày 20/2/2022. Đồng thời, tiếp tục diệt chuột cả trong và ngoài khu dân cư để bảo vệ diện tích vụ xuân năm 2022; rà soát diện tích đất nông nghiệp còn lại chưa gieo trồng có biện pháp chỉ đạo đưa vào sản xuất bằng các loại cây trồng còn thời vụ như dưa, đậu, rau màu… quyết tâm không bỏ đất hoang.

Sau hoàn thành gieo cấy lúa chiêm xuân, các địa phương cần tranh thủ thời tiết nắng ấm, lúa bén rễ hồi xanh, tiến hành chăm sóc bón thúc phân đợt 1, kết hợp làm cỏ sục bùn cho lúa với phương châm “bón sớm, tập trung, bón nặng đầu nhẹ cuối, bón cân đối đạm – lân - kali từ đầu vụ” để lúa phát triển cân đối, đẻ nhánh sớm tập trung, nâng cao khả năng phòng bệnh - nhất là bệnh đạo ôn lá. Bên cạnh đó, chỉ đạo Ban nông nghiệp, cán bộ Khuyến nông viên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm các đối tượng sâu, bệnh, phát sinh gây hại đặc biệt là bệnh đạo ôn lá, bọ trĩ, ốc bươu vàng trên lúa; rệp trên cây ớt; sâu xanh, sâu xám hại trên ngô, lạc; nhện đỏ, bệnh sương mai trên khoai tây và rau đậu các loại để có biện pháp phòng trừ theo nguyên tắc “4 đúng”, hạn chế sử dụng thuốc BVTV trong giai đoạn đầu vụ để bảo vệ thiên địch có ích và giảm chi phí sản xuất.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL (Nguồn hoanghoa.gov.vn)